https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/05/cat-meme-6-740x493.png

3 Kiểu giao tiếp kém sang trên facebook

Nhiều lúc muốn lịch sự cũng khó!!!

1. Kiểu mời cafe vu vơ

Nói thật thì mình cũng chả phải ra vẻ là bận rộn công việc làm gì, mình vẫn dành thời gian làm mấy thứ xàm lông như ra quán game, đi nghe nhạc, tắm cho mèo, đi nhậu, đi matxa, đi cafe chém gió với ae. Đối với mình những vc xàm lông đó cũng chính là bận, bận tận hưởng cuộc sống. Vì vậy, mình chả có lí do gì để dành thời gian quý báu đó để cafe với người lạ hoắc chả quen biết. 
Văn hóa giao tiếp tối thiểu khi làm quen với 1 người bạn mới, đặc biệt trong trường hợp bạn biết người ta chưa biết về mình, thì bạn phải giới thiệu về mình trước. Sau khi giới thiệu, nếu muốn cafe thì phải cho người ta lí do đáng để lên lịch. Ví dụ: ” mình làm về lĩnh vực này, muốn hợp tác về góc độ này, bạn có muốn setup 1 buổi cafe để bàn chi tiết không….”. Chứ kiểu cafe xem có hợp tác được gì không ??? mình rảnh quá cơ @@ Chưa kể đỉnh cao hơn, có 1 số bạn còn inbox thẳng là mời cafe để nhờ tư vấn @@ WTF, cốc cafe của bạn đắt quá cơ. Lại phải từ chối lịch sự. Nếu kiểu ae biết nhau từ lâu qua 1 cộng đồng nào đó, chưa gặp nhau bao giờ, rủ nhau cafe giao lưu nó lại là chuyện khác. 
Mình chưa bao giờ tỏ ra sang chảnh.

Nếu ae bạn bè có chơi vs mình ngoài đời thì đều biết. Mình k bao giờ từ chối lời mời cafe với 1 số nhóm:
– Ae bạn bè thân thiết
– Đối tác 
– Những anh em giỏi trong nghề
– Học viên
Những người như trên thì ới cái là đi, thế nên ae mới bảo mình dễ dãi hơn phò đó

2. Kiểu chào xong để đó

Cái này thì là lỗi phổ biến của rất nhiều người, phổ biến hơn lỗi số 1. Đại để kiểu này là inbox cho 1 người bạn mới, chưa chat bao giờ, nội dung như sau:- Chào bạn!- Alo!- Vẫy tay- Chào anh, em nhờ a chút chuyện được không ạ……
Mình nói thật, ví dụ như mình nhận tin nhắn kiểu trên từ 1 người mình đã biết từ trước, mình sẽ rep lại ngay. Còn nếu nhận từ 1 người lạ hoắc, 70% là mình k rep lại. 30% vẫn rep lại là những lúc mình rảnh quá, ví dụ như bạn trong ảnh minh họa (ảnh minh họa cho cả trường hợp số 1 và số 2 )

Tại sao khi mở đầu 1 cuộc nói chuyện, không đặt vấn đề luôn. Tại sao không cho đối phương 1 lí do để trả lời lại. Nhờ thì nhờ luôn đi, người ta 1 công đọc tin nhắn, hiểu vấn đề thì suy nghĩ xem có giúp được hay không, còn bắt người ta mất công hỏi lại nữa @@

3. Kiểu tra khảo hãm hãm

Nhiều bạn đến lạ, inbox bắt chuyện với mình, xong lại hỏi mình đang làm gì, mình làm được gì, đang dạy ở đâu @@ WTF, cảm giác tự nhiên bị tham gia cuộc phỏng vấn tuyển dụng trên trời rơi xuống. 
Các bạn phải hiểu 1 điều như thế này. Xét về góc độ bản năng tự nhiên, con người vốn dĩ không thích bị hỏi, không thích cảm giác bị tra khảo. Cho nên việc Inbox một người, và đặt câu hỏi về bản thân người đó là một chuyện vô cùng bất lịch sự. Có những lúc, mình vẫn nhẫn nại để ứng xử 1 cách lịch sự, nhưng có những lúc thật là khó.
Haiz, tại sao có mỗi việc nhắn tin thôi mà nhiều lúc cũng làm nhau bực mình ???

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.