https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2021/11/Vai-tro-cua-Topic-740x493.jpg

5 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN LUYỆN VIẾT HIỆU QUẢ

Dù cho bạn muốn trở thành một copywriter chuyên nghiệp, một nhà văn, một blogger, một chuyên viên content,….hay công việc của bạn vốn dĩ chả liên quan gì đến Viết, thì việc rèn luyện viết vẫn cho bạn những lợi ích khổng lồMuốn viết nhanh, viết hay để ai đọc cũng phải gật gù thì bạn phải rèn luyện rất nhiều. Dưới đây là một số lưu ý để quá trình luyện viết của bạn hiệu quả hơn.

1. HÃY DÁM CHIA SẺ

Khi mới bắt đầu viết, mọi người thường sợ rất nhiều thứ. Sợ quan điểm của mình sai, sợ mình viết chưa kín kẽ, sợ mình viết không hay…..Hãy đối mặt với những vấn đề đó như một phần của cuộc sống. Vốn dĩ không có ai hoàn hảo, vốn dĩ không có điều gì có thể làm hài lòng tất cả. Dù là một bài viết đỉnh cao của những cây phím hàng đầu, vẫn có thể nhận được những ý kiến trái chiều. Vậy thì việc có ai đó không đồng tình với quan điểm hoặc cách viết của bạn, đó chẳng phải là việc quá bình thường hay sao.Khi bạn dám chia sẻ, khi bạn đối mặt với những luồn ý kiến trái chiều một cách tích cực. Bạn sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện kĩ năng và tư duy.

2. ĐỪNG QUÁ QUAN TÂM ĐẾN CÁC CÔNG THỨC

Có rất nhiều công thức được tạo ra để hỗ trợ việc viết lách. Trong group này mình cũng sẽ chia sẻ một số trong đó. Nhưng thay vì trông chờ vào những lý thuyết và công thức khô cứng. Hãy cứ viết và viếtViết là một kĩ năng mà ta không thể công thức hóa hoàn toàn. Viết là dòng chảy của tư duy kết hợp với sự hòa trộn ngôn từ. Mỗi người sẽ tự đưa ra một văn phong, một cách viết của riêng mình.

3. THỬ MỞ RỘNG CHỦ ĐỀ

Nhiều người thường chỉ thích viết về một chủ đề nhất định. Thường là những mảng mà họ giỏi hoặc nhiều kiến thức sẵn. Tuy nhiên, mỗi khi bạn thử sức với một chủ đề mới, bạn sẽ thấy bạn không thể viết như trước được nữa.Với mỗi chủ đề khác nhau, bạn sẽ phải sử dụng những cách đặt vấn đề và trình bày vấn đề khác nhau. Việc mở rộng chủ đề, sẽ giúp bạn hoàn thiện kĩ năng viết như hơi thở, tránh việc bị bó buộc với một lối viết, không có khả năng tùy biến.Bạn có thể đọc thêm bài viết về cách mở rộng chủ đề trong phần tổng hợp ở đầu Group.

4. HÃY CHỊU KHÓ ĐỌC

Muốn viết tốt bạn phải có vốn từ đa dạng. Việc đọc các bài viết của người khác sẽ cho bạn những góc nhìn mới mẻ, cách dùng từ sáng tạo, từ đó giúp bạn trở thành một cây phím uy lực hơn.Việc học hỏi và ứng dụng lối viết của người khác cũng là một cách hay để việc luyện viết không bị nhàm chán.

5. HÃY TỰ ĐẶT RA KPI

Hãy viết hàng ngày, viết bất cứ khi nào có thể. Tùy vào thời gian và khả năng, hãy tự đặt ra một KPI và cố gắng hoàn thành nó. Tối thiểu là 1 tuần một bài dài, 3 ngày một bài ngắn.

Chúc cả nhà thành công!

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.