https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2024/02/428708114_7424636100937658_747856508689687203_n-740x493.jpg

Cách để đối xử với người khác trên sự kỳ vọng

Cách để đối xử với người khác trên sự kỳ vọng, đó là phải giảm sự kỳ vọng của đối phương xuống.

Đương nhiên là bạn có thể lựa chọn con đường nỗ lực nhiều hơn, để ý nhiều hơn, nghĩ ra những cách tốt hơn để đối đãi với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên với tôi thì cách đó vẫn là một cách làm bị động.

Vì năng lượng của mỗi người là hữu hạn, việc nỗ lực làm hài lòng người khác sẽ hao tốn rất nhiều tâm sức của chúng ta.

Chưa kể, kỳ vọng là một thứ vô cùng nguy hiểm, nó sẽ tăng dần lên theo sự nỗ lực của chúng ta. Tức là khi chúng ta càng nỗ lực để làm hài lòng người khác, thì kỳ vọng của họ về chúng ta càng cao. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: chúng ta có thể duy trì việc đó trong bao lâu, với bao nhiêu người?

Với tôi thì cách tốt nhất để xử lý những mâu thuẫn đó, là phải học cách giảm sự kỳ vọng của những người xung quanh vào bản thân.

Làm giảm sự kỳ vọng của bố mẹ thì khó, nhưng giảm kỳ vọng của sếp, của đồng nghiệp, của bạn bè thì không có gì khó cả. Chỉ cần đừng chém gió về bản thân nhiều hơn những gì bạn thực sự có thể làm, vậy là được.

Nếu người ta nghĩ bạn làm được 9 điểm, mà bạn làm được 8, bạn là nỗi thất vọng. Nếu người ta nghĩ bạn làm được 6, mà bạn làm được 7, bạn là một điểm sáng.

Nhưng phải nói rất kỹ ở một chỗ như này. Làm giảm sự kỳ vọng không phải là ra cái vẻ khiêm tốn bằng những câu nói ngứa dis như “em dốt lắm, em cũng bình thường thôiiiii,…”

Mấy câu nói đó, 1 là của những người quá thiếu tự tin, 2 là của những người quá kiêu ngạo.

Giảm sự kỳ vọng, là nói rõ về những điều mình làm được, và những điều mình sẽ khó hoặc chưa thể ngay lập tức làm tốt. Như vậy là đi vào đúng bản chất vấn đề, nói đúng và đủ, tránh để đối phương có những kỳ vọng sai lầm về chúng ta.

Con người là một thực thể sống phụ thuộc vào các mối quan hệ. Chất lượng cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng rất rất nhiều bởi các mqh. Và còn điều gì làm chúng ta buồn hơn so với việc làm người khác thất vọng?

Và còn 1 điều rất tuyệt vời nữa, đó là nếu chúng ta đã chủ động giảm sự kỳ vọng của người khác, thì chúng ta hoàn toàn có thời gian và công sức để đối xử trên sự kỳ vọng của những người quan trọng. Chúng ta không cần làm hài lòng tất cả mọi người, chúng ta chỉ cần quan tâm đến 1 số người, trong 1 số hoàn cảnh cụ thể.

Cho nên tôi nói là giảm sự kỳ vọng, không có nghĩa là chúng ta cứ sống như loz rồi nói với mọi người rằng chúng ta như loz. Chúng ta vẫn phải nỗ lực, chỉ là đúng nơi đúng chỗ mà thôi. Về cơ bản thì đây là kiểu làm tốt hơn nhưng nói ít đi.

Đó chính là một cách mà tôi luôn áp dụng trong cuộc sống cá nhân ,không phải là một lời khuyên về nhân sinh quan.

Chủ quán trà đá!

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.