https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2024/03/pngtree-anger-or-bad-temper-is-one-of-the-signs-for-a-picture-image_2648252-740x493.png

Chuyện nóng giận!


Đã là con người thì ai dám nói là kiểm soát được 100% cảm xúc. Luôn có những khoảnh khắc mà tại đó chính ta cũng k hiểu tại sao mình lại bốc hỏa đến mức như vậy.


Có 1 câu chuyện diễn ra cách đây khá lâu rồi. Câu chuyện này là 1 trong những bài học lớn nhất với cá nhân mình trong 10 năm vừa qua. Chuyện thật, việc thật, người thật.


Hồi đó là đầu 2017, mình vẫn còn đi làm thuê. Chị Lê Phương Dung đang là đồng nghiệp của mình. C k phải quản lý trực tiếp, nhưng là quản lý cấp cao hơn mình.


Câu chuyện xảy ra khi team của mình có sản xuất 1 bài đăng fb để gthieu cho brand mà cDung quản lý. Tiến trình sự việc khá đơn giản:

  • Team mình viết bài, gửi chị xem –> Chị có feedback.
  • Team mình sửa theo feedback, gửi chị xem –> Chị duyệt ok.
  • Team mình đăng bài, khoảng 1 tiếng sau phát hiện ra bài đăng có lỗi thông tin.
  • Chị mắng nhân sự team mình.

Lúc tiếp nhận thông tin mình thật sự rất bực bội, mình đã chạy ngay đến trao đổi với cDung. Không phải vì mình đang có tâm lý bênh nhân viên trong team đâu, mà thực sự là thấy cDung rất vô lý.


Chị đưa ra lý lẽ như này “Đáng lẽ tụi e phải highlight những đoạn sửa để chị duyệt cho dễ, chị đâu thể đọc lại 100% từ đầu đến cuối”.


Lúc ấy mình nghĩ, dù nói gì đi nữa thì bài là do chị duyệt, chị duyệt thì team mới đăng, nếu có lỗi gì thì cũng là lỗi do chị, k thể trách team mình được.


Khi nghe cái lý lẽ đó, 10s đầu là máu nóng đã lên tới đỉnh đầu rồi, chỉ thiếu 1s nữa là mình xắn tay áo cãi nhau với chị ngay giữa cty luôn.


Tuy nhiên, mình đã im lặng, chờ thêm 1s 2s…10s…. rồi bằng 1 cách thần kỳ nào đó mình đã bảo với chị “Vâng, vậy lần sau tụi e sẽ ghi chú những đoạn sửa để c duyệt cho dễ”. Thế là mọi chuyện êm luôn.


Đến bây giờ nghĩ lại, lý lẽ của c Dung cũng rất đúng. Chỉ là đáng lẽ chị nên nhắc nhở thay vì mắng nhân sự của mình như vậy. Nhưng nếu mình cũng đáp lại bằng sự nóng giận, thì 2 cái đầu nóng va vào nhau sẽ nổ bùm bùm.


Lý do mà mình hạ hỏa được nhanh chóng, là nhờ tập trung vào suy nghĩ “làm sao để lần sau làm tốt hơn, tránh chuyện này lặp lại”, thay vì cứ tập trung vào phân bua đúng sai.


Khi nóng giận thì có một thủ thuật rất hữu ích, đó là hãy ngậm một ngụm nước nhỏ trong miệng trong 1 vài phút, tùy theo mức độ cơn giận của bạn. Cơ chế đơn giản lắm, ngậm nước thì k nói được, k nói được thì cảm xúc k bị đẩy lên cao, bạn có thời gian để suy nghĩ kỹ hơn. Chứ lúc đang nóng mà mỗi người 1 câu thì làm gì có chỗ cho sự tỉnh táo.


Chuyện này có khi chị Dung cũng quên rồi, nay HN mưa mưa đào lại quá khứ tí chị ei.
Chủ quán trà đá!

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.