https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2020/01/111519_61857382_1666178733525887_5665776004816175104_n.jpg

CORONA – ĐẠI DỊCH VỚI CON NGƯỜI HAY LIỀU THUỐC CỦA TRÁI ĐẤT.

Bạn có biết loài người chúng ta đã sinh sôi phát triển trong 200.000 năm để đạt được mốc dân số 1 tỉ người, nhưng chỉ mất thêm có 200 năm để đạt tới mốc gần 8 tỉ người. Trong khoảng 30 năm nữa, con số ấy sẽ vào gần 10 tỉ.

Dạo gần đây, chúng ta có nghe nói về một số trào lưu “Thuận theo tự nhiên”. Đẻ theo tự nhiên, ăn theo tự nhiên, chết theo tự nhiên,….

Tuy nhiên, nếu chỉ nghĩ sâu một xíu, bạn sẽ nhận ra rằng, con người vốn dĩ đã thoát khỏi tự nhiên từ rất lâu rồi. Chúng ta luôn được dạy dỗ, chỉ bảo, để tăng phần người, giảm phần con. Tất cả những thứ chúng ta làm từ bé đến lớn đều là phi tự nhiên. Không có sinh vật tự nhiên nào đi phát lì xì dịp tết, cũng chả có loài tự nhiên nào kiếm sống bằng nghề marketing cả.

Nếu thuận theo tự nhiên, vốn dĩ con người không nên phát triển ngành Y Học. Sinh tử chính là vòng xoay của tự nhiên, giúp cho hệ sinh thái phát triển cân bằng.

Việc con người phát triển các kĩ thuật Y Tế, đã giúp tăng tuổi thọ trung bình từ thời đồ đá cổ là 33, lên đến hiện nay là 67.

Tỉ lệ tử thì giảm, tỉ lệ sinh thì ngày càng tăng, đó chính là lý do khiến dân số thế giới tăng khủng khiếp.
Các bạn có biết, sốt chính là một hàng rào bảo vệ của cơ thể. Cơn sốt được xem là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên, nhằm loại bỏ các tác nhân gây bệnh, ví dụ như virus.

Trong tiểu thuyết “Nguồn Cội” của Dan Brown, ông có đưa ra 1 hình ảnh so sánh ấn tượng. Nếu ví trái đất như một cơ thể người, thì loài người chính là một virus kí sinh trên đó. Chưa có loài sinh vật nào tác động đến trái đất nhiều như loài người. Và khi loài virus sinh sôi quá đà, trái đất bắt đầu ấm lên như một cơn sốt để chống lại loài virus nguy hiểm đó.

Tự nhiên có rất nhiều cách để giữ lại sự cân bằng cho chính nó. Chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh,… nếu theo một cách nhìn tổng quát khoa học, có thể coi là những tác nhân giảm dân số tự nhiên.

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt trội, con người ngày càng nghĩ ra nhiều phương pháp để “thuần hóa tự nhiên”, chống lại các tác động của thiên tai. Chúng ta đang liên tục thách thức những giới hạn của con người, và cả của tự nhiên nữa. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, khi vật chủ chết thì virus cũng chết.

Đừng để đến khi trái đất cảm thấy quá sức chịu đựng, một trận sốt cao, một cơn rùng mình, hoặc thậm chí là một Thanos xuất hiện và búng tay giảm nửa dân số,…. một điều kinh khủng nào đó có thể xảy ra khiến loài người như chưa từng tồn tại trên trái đất.
Corona – chính là một lời nhắc nhở về sức mạnh của tự nhiên. Hy vọng nó chỉ là một cơn sốt nhẹ, để chúng ta có ý thức hơn trong việc kiểm soát dân số và bảo vệ môi trường. Nếu không ý thức được điều đó, thì dù cho chúng ta giải quyết được corona, thì sẽ lại có corona ‘, corona ”, corona ”’,….rồi đến corona cuối cùng. Sau đó thì sẽ không có sau đó nữa.

Bài viết này không muốn tập trung tranh luận về  tính tự nhiên và phi tự nhiên trong các hoạt động của con người. Mình biết có nhiều góc nhìn khác và nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ. Bài viết này mang tính chất chia sẻ góc nhìn, không có ý định kìm hãm nền y tế thế giới, cũng không có ý định ca tụng dịch bệnh. Đó chỉ là một lời nhắc về sự nhỏ bé của con người trước tự nhiên. Chúng ta làm chủ trái đất này, nhưng cũng chỉ là một loại virus hùng mạnh trong số hàng tỉ các loại virus đang kí sinh trên trái đất mà thôi. Hãy là những con virus thông minh và bất diệt nhé 😉

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.