https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2020/03/tải-xuống.png

Đã bao giờ bạn vùi dập một ý tưởng

Đã bao giờ bạn đưa ra một ý tưởng mà bạn cảm thấy nó thật đột phá, bạn cảm giác như đó là một thứ gì đó vượt qua trí tuệ loài người, bạn háo hức và cuộn trào năng lượng, bạn nghĩ về những gì mà ý tưởng đó có thể mang lại, bạn chia sẻ nó và mong chờ sự đồng cảm từ đồng nghiệp. Bạn mong chờ sự hưng phấn và bùng nổ, thậm chí là những lời khen ngợi.

Nhưng đáp lại, bạn nhận được những câu hỏi, người ta không hiểu ý đồ của bạn, người ta không thấy sự khả thi của ý tưởng này, tệ hơn nữa, người ta còn không thấy nó hấp dẫn. Tất cả những gì bạn nhận được là sự thờ ơ, thậm chí tệ hơn là sự chế giễu.

Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh như vậy? Mỗi lần như thế bạn đã làm gì. Đa số mọi người thường rất buồn mỗi khi bị vùi dập ý tưởng. Có người rơi vào vòng xoáy của sự tức giận xen lẫn ấm ức, ý tưởng của tôi đã hay như vậy cơ mà.


Ảnh: Một nửa của 13 là 8 – Jack Fosster

Con người có có một hiệu ứng tâm lý, đó là người ta rất hay bị chết ở ý tưởng đầu tiên. Có thể tạm gọi đó là hiệu ứng mỏ neo. Khi đã có một ý tưởng khởi thủy, mọi người thường bám lấy nó, sửa chữa và chắp vá đến khi nào thấy ưng ý mới thôi. Nhưng rõ ràng, bạn luôn có thể tìm một ý tưởng khác tốt hơn hẳn, chứ không chỉ là một bản nâng cấp của ý tưởng trước. Như bạn thấy, ngành quảng cáo đã có mặt hàng chục năm, nhưng các ý tưởng tuyệt vời vẫn lần lượt ra đời.

Chúng ta có quyền phản biện, thậm chí là đấu tranh cho ý tưởng của mình. Nhưng đấu tranh một cách lý trí chứ không mù quáng, chúng ta kiên định chứ không bảo thủ. Hãy sẵn sàng chấp nhận vứt bỏ ý tưởng của mình để tìm đến một cái tốt hơn.Và cái ý tưởng cũ đấy hoàn toàn có thể phát triển trong một thời điểm khác, bối cảnh khác.

Vậy nên các bạn mới bước vào ngành Content&Copywriting hãy chuẩn bị tinh thần cho những lần vùi dập sắp tới nhé. Be Strong!

CHỦ QUÁN TRÀ ĐÁ

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.