https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2022/11/293278515_5479020805499207_5666195893002084557_n-1-740x406.jpg

FreeFire đổi nhận diện thương hiệu

ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU – MỘT NƯỚC ĐI LỘT XÁC HAY MỘT CÁI CỚ ĐỂ TRUYỀN THÔNG?

Trong đầu tháng 7, Free Fire đã đem tới cho cộng đồng game thủ sự thay đổi trong bộ nhận diện của thương hiệu Garena Free Fire, bao gồm: Logo, Theme, Game Element, Ingame UI,….

Vì đây là game duy nhất mà mình chơi trên Mobile, nên mình sẽ dành thời gian phân tích case này một chút.Mọi người có thể xem ảnh bên dưới là so sánh trực quan nhất để thấy được sự thay đổi trong bộ nhận diện thương hiệu. Vẫn là dòng chữ Free Fire (FF) nhưng có font chữ mới + hình ảnh con dao cách điệu kiểu mới. Theo như thông tin từ phía Garena – đơn vị sở hữu tựa game FF, họ xây dựng chiến dịch thay đổi bộ nhận diện với 4 mục đích

(1) Biến Thương Hiệu Thành Một “BIỂU TƯỢNG”?

Garena thấy rằng “tối giản hóa thương hiệu” đang là một xu hướng toàn cầu. Bộ nhận diện càng đơn giản thì càng dễ trở thành một biểu tượng cho văn hóa đại chúng. Như mọi người thấy, cả phần hình (con dao) và phần chữ (Free Fire) đều được lược bỏ phần họa tiết thể hiện sự đổ vỡ ở dưới chân. Thiết kế mới không tạo ra một sự thay đổi quá lớn, nhưng thể hiện được tinh thần tối giản. Một thông tin khá đặc biệt, FF đã đầu tư hẳn 1 bộ font và họa tiết thiết kế riêng với copyright riêng cho bộ nhận diện này. Tức là về sau bạn có thể viết chữ bằng font của FF. Đây không đơn giản là khả năng chi trả mà, đây là tầm nhìn hướng tới một thương hiệu “biểu tượng”.

(2) Tri ân quá khứ và hướng tới tương lai.

Đâu đó ta nhìn thấy trong hình ảnh mới này những đường nét sắc nhọn và gai góc hơn. Garena Free Fire cho rằng những người chơi của họ đang lớn lên. Với một tựa game trên 5 năm tuổi, thực sự những người chơi cũ đã trưởng thành theo năm tháng. Những đường nét gai góc và tối giản này như một sự tri ân tới những khán giả trung thành, những người đã lớn lên và thay đổi thế giới quan, không còn thích những thứ trông mềm mại tinh nghịch.

Có một điều nữa mình nhận ra, bộ nhận diện mới mang rất nhiều màu sắc CYBER DIGITAL/công nghệ tương lai. Có lẽ FF muốn tách mình ra khỏi các con game sinh tồn cơ bản và định vị một thế hệ người chơi riêng biệt cùng định vị này.

(3) Giải trí, giải trí và giải trí

Không thể kể hết những dự án hợp tác của brand Free Fire với các nhân vật là biểu tượng của “giải trí”. Từ BTS, phim Money Heist, VENOM hay anime One Punch Man, CR7,.. hay trong nước là Sơn Tùng MTP hay SpaceSpeakers,… Tất cả những lần hợp tác đó đã thể hiện rõ ràng tham vọng biến FF thành một tượng đài giải trí của Garena.

Với chiến dịch lần này, mình tin đó sẽ là cái cớ rất tốt để Garena thúc đẩy những hoạt động truyền thông giải trí mạnh mẽ hơn nữa. Biết đâu mấy nữa lại có đại chiến FF đời thực, hoặc mỗi người được quét mặt mình zô trong game, biết đâu được, vì mình tin là đợt này FF sẽ phải làm cái gì to to để đánh dấu cột mốc 5 năm. Ít nhất thì cũng đã thấy Garena úp mở về việc hợp tác với Justin Bieber, chắc ae chuẩn bị chạy bo trên nền nhạc của Baby :))

(4) Xóa bỏ những định kiến và hướng tới vị thế số 1

+ Free Fire hay bị antifan gọi là “game rác”. Mình thì thấy điều này khá vô lí, vì mình vẫn chơi hàng ngày lúc rảnh. FF hiện giữ vững vị trí đầu bảng xếp hạng lượt tải trên toàn cầu lẫn Việt Nam trong 3 năm qua. Đó là kỉ lục mà dường như hiếm con game nào đã làm được.

+ Free Fire cũng đã bắt đầu truyền thông về VŨ TRỤ FREE FIRE với các tuyến nhân vật cụ thể, cả Free Fire truyền kỳ. Dường như không chỉ mong muốn là một con game, Free Fire bắt đầu có những tín hiệu xây dựng vũ trụ Free Fire như vũ trụ Marvel hay DC gì đó.

Túm lại, với chiến dịch thay đổi bộ nhận diện lần này, mình tin là từ bên trong FF sẽ có những sự thay đổi và lột xác. Nhưng trên hết, đây sẽ là một cái cớ rất to cho 1 loạt các hoạt động truyền thông sắp tới. Mình k tin rằng Garena chi 1 núi tiền chỉ để đổi con dao từ thẳng đứng sang nghiêng nghiêng mái chèo 1 chút, chắc chắn sẽ có 1 đống hoạt động theo sau, chờ xem sao.

Còn mọi người có suy nghĩ gì về việc đổi bộ nhận diện thương hiệu của tựa game này?Chủ quán trà đá!

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.