https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2021/01/BO_05759-740x493.jpg

Full Review về hành trình đi học Tiếng Anh tại Philippines

Hôm nay là ngày cuối cùng của mình ở Philippines, cũng là ngày cuối cùng của hành trình đi học Tiếng Anh đầy bất ngờ. Mình đã quyết định rút ngắn khóa học 3 tháng ở Phil xuống còn 1 tháng, sau đó sẽ là học online tại Việt Nam.

Bài viết này sẽ là full Review về hành trình đi học TA tại Phil, từ kì vọng đến thực tế, từ chuyện vui đến chuyện buồn, từ cái tốt đến cái chưa tốt. Những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn nào đang tham khảo các khóa học dạng này.

I. Hiện Trạng Tiếng Anh trước khi đi học

– Có chút từ vựng, có 1 chút ngữ pháp, đọc hiểu tạm tạm, nghe k tốt, phát âm tệ, viết thì có GGtranslate hỗ trợ nên vẫn có thể làm việc qua mail hoặc mess bằng TA.
– Gần như k thể nói được, luôn thấy bí từ, luôn thấy khó khi cần chắp nối để tạo một câu đầy đủ

II. Mục tiêu đi học

– Giao tiếp TA khá hơn để đồng hành cùng con cái sau này.
– Muốn nâng tầm phát triển bản thân, coi đây là một mục tiêu nhỏ để tìm kiếm cảm giác chinh phục.

III. Khóa học và chương trình học tổng thể.

– Khóa tiếng anh giao tiếp (ESL – English as a Asecond Language)
– Trường Pines tại thành phố Baguio của Philippines
– Đăng ký khóa học tối thiểu 4 tuần. Tối đa thì học bao nhiêu cũng được. Thường thì mn đky khoảng 2-3 tháng với khóa giao tiếp ESL. Với dân học IELTS thì có thể học đến 6 tháng.
– Học 5 ngày 1 tuần. 5 tiếng ban ngày + 3 tiếng buổi tối.
– 5 tiếng ban ngày là 6 tiết với 6 môn khác nhau. Mỗi tiết 45p. Các tiết phân bổ từ 8h-17h, học viên có thể yêu cầu sắp xếp ca học theo nhu cầu sinh hoạt của bản thân, miễn là trường có đủ giáo viên đáp ứng được.
– Toàn bộ các lớp ban ngày đều là học 1-1 với giảng viên Phil. Đương nhiên là học bằng TA 100%
– Ngày đầu đến trường học viên sẽ làm bài test(nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp) để phân level. Mình được lv 2. Tối đa là 8. Thường học viên mới đến sẽ ở tầm 1-3.
– Level trung bình là 2, nhưng lv từng kỹ năng là khác nhau. Nhà trường sẽ phân bổ môn học theo level cụ thể của từng kỹ năng. Tức là cùng level, nhưng có thể học các môn khác nhau.
– Giờ học buổi tối là tùy chọn. Tuy nhiên Học viên mới bắt buộc phải trải nghiệm học tối trong 2 tuần đầu tiên, sau đó thì tùy theo đăng ký. Chủ yếu buổi này là ngồi tự học, tất cả ngồi chung một sảnh, có giáo viên đứng canh. Bạn nào không tự giác học được thì đăng ký để có động lực, đã dk là phải theo, nghỉ nhiều có thể bị cho thôi học. Đôi khi ca tối cũng có các hoạt động tập thể vui vui như nghe nhạc bắt lời hoặc xem phim English Sub.
– Các hoạt động vui buổi tối này cũng chỉ có sau khi mình nói chuyện trực tiếp với Hiệu Trưởng và Quản Lý. Tuần đầu tiên mình tham gia học ca tối, rất mệt và chán. Cũng có thể do khả năng tự học của mình chưa tốt, nhưng mình để ý rất nhiều học viên gặp tình trạng tương tự.
Đầu tuần thứ 2 mình xin gặp Hiệu Trưởng để trao đổi: Tự học là kỹ năng rất khó, không phải ai cũng biết tự ôn luyện, nếu họ giỏi tự học có khi đã không sang đây làm gì cho tốn tiền mất công. Vì vậy, 1 là ca tối phải có hướng dẫn chi tiết cách tự học, 2 là phải có các hoạt động tập thể vui vui. Chứ ngồi 3 tiếng buổi tối mà học không vào thì nó mệt mỏi vô cùng.

IV. Chi phí

– Tiền học khoảng hơn 800$/4 tuần
– Tiền ăn + ở 1 mình 1 phòng khoảng 1k$. Bạn nào ở ký túc 4-6 người/phòng sẽ rẻ hơn nhiều. Có thể rẻ được 1 nửa. Lời khuyên của mình là nên ở kí túc, cuối bài mình sẽ giải thích sau.
– Tiền ở trên đã bao gồm ăn ngày 3 bữa. Ăn ở trường cũng ổn, không ngon lắm nhưng cũng no và đủ chất.
– Các loại chi phí khác loanh quanh 100$
– Tiền đưa đón từ sân bay về trường (khá xa, khoảng 6h đi xe) khoảng 100-300$ tùy loại xe, tùy thời điểm, tùy số lượng đi.
– Như vậy tổng chi phí cứng khoảng 1,5-2k$ cho 4 tuần ăn học ở trường Pines, tùy loại phòng ở.
– Ngoài ra có tiền vé máy bay tự trả. Tùy đợt mà vé có thể dao động từ 3tr-8tr cho 1 chiều bay. Đợt mình đi ngay sau dịch nên đắt, hơn 11tr cho vé bay thẳng HN-Manila.
– Ngoài ra nữa là tiền mua sắm đồ dùng, giặt sấy (khoảng 60k/lần giặt tối đa 7kg), đi ăn ở ngoài trường,… những cái này không kể vì tùy nhu cầu.

Tôi đi hát dạo trên phố đi bộ tại Bauio Philippines

V. Kết quả hiện tại

Môi trường giao tiếp 100% tiếng Anh, cả trong và ngoài trường thật sự hiệu quả. Hiện tại mình đã có thể thực sự giao tiếp bằng TA sau 4 tuần học. Đến thời điểm hiện tại mình đã có rất nhiều buổi làm vc 100% TA mà không gặp quá nhiều khó khăn. Tất nhiên, mình vẫn phải chọn những cách nói đơn giản, đôi khi phải bỏ qua vấn đề sắc thái thông điệp và cảm xúc, nhưng cũng truyền tải thành công trên 80% thông tin cần thiết. Và 1 điều quan trọng nữa là mình không còn cảm giác ngại nói, không còn bị quá lúng túng khi cần diễn đạt một ý lớn. Lý do là đây:

Trước đây, việc giao tiếp TA thường bị mắc ở từ vựng. Thói quen của người mới học TA là suy nghĩ bằng Tiếng Việt, sau đó dịch ra TA trong đầu, rồi mới nói ra ngoài. Hệ quả của việc “tư duy ngôn ngữ” như vậy là bạn sẽ rất dễ bị mắc ở từ vựng. Nếu có từ nào không dịch được thì coi như cứng họng luôn.

Sau 1 thời gian học, giờ mình bắt đầu có thói quen suy nghĩ bằng TA. Nếu có từ nào không biết, ngay lập tức mình sẽ tìm 1 cách khác để diễn đạt. Có những lúc bế tắc, tưởng chừng không có cách nào có thể diễn đạt được suy nghĩ vì thiếu từ vựng, nhưng bình tĩnh nghĩ thêm 1 lúc thì lại ra cách nói đơn giản vô cùng.

Tất nhiên hành trình học còn rất dài, tất cả cũng chỉ mới bắt đầu. Mình đã rút ngắn khóa học 3 tháng xuống còn 1 tháng, tuy nhiên mình cũng đã book khóa online 1 tuần 2 buổi để duy trì nhịp TA ở nhà. Tất nhiên học full 3 tháng vẫn tốt hơn, nhưng sức ép công việc là quá lớn, mình phải về VN để giải quyết.

VI. Đánh giá về khóa học

– Giảng viên trường Pines đa số đều rất nhiệt tình và thân thiện, xóa tan cảm giác ngại nói của học viên. Đa số thời gian học 1-1 là giáo viên mở chủ đề để kích thích học viên nói.
– Giáo trình rất chi tiết cho từng level. Tuy nhiên phân bổ chưa thực sự hợp lý, vẫn còn những môn mình thấy thừa, và có những môn cần thiết thì lại không được học.
– Giữa các môn học chưa có sự liên kết. Mỗi môn 1 giáo viên dạy, không liên quan gì đến các môn còn lại. Cho nên yếu tố thực hành đang bị thấp. Ví dụ, môn từ vựng mỗi ngày bắt học 20 từ, nhưng lại không kết hợp thực hành ứng dụng trong các lớp khác là rất lãng phí, học xong để đó, quên ngay.
– Đối với các học viên xuất phát từ con số 0 thì mô hình này không thực sự ổn. Nếu học viên không thể nghe hiểu TA, thì họ cũng không tiếp thu được kiến thức, dẫn đến tốc độ cải thiện là rất thấp. Mình có quan sát những bạn đạt level 1 ở test đầu vào. Những bạn này gần như k biết gì về TA. Nhìn các bạn ấy học rất mệt mỏi và chán nản. Mình có thử hỏi giáo viên dạy các bạn ấy, họ bảo vào lớp mấy bạn ấy chỉ cười thôi. Thì cũng đúng, có hiểu cô nói gì đâu, biết làm gì ngoài cười. Túm lại mô hình học bên trường Pines không tối ưu cho dạng học viên này.

Thằng em đi cùng mình thuộc dạng mất gốc TA, nó bảo: Học ngữ pháp TA bằng TA là một trải nghiệm khủng khiếp, nó không hiểu gì, vô cùng buồn ngủ vào mỗi buổi học.

Kết Luận: tổng thể kết quả khóa học 4 tuần với mình là ok, mình hài lòng về kết quả. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thứ có thể cải thiện để tối ưu cho chương trình học này, đặc biệt là với các bạn mất gốc TA. Hy vọng trường Pines sẽ tối ưu thêm trong thời gian tới.

VII. Một số lời khuyên trước khi đi học

– Nếu khả năng ngữ pháp + nghe hiểu quá kém, nên học 1 khóa cơ bản ở Việt Nam trước. Sang Phil học sẽ tận dụng môi trường tốt hơn.
– Đi học thì phải chủ động trao đổi và phản hồi với nhà trường, chọn giáo viên tốt, chọn cách học phù hợp với bản thân. Thấy cái gì không ổn phải nói ngay, không là thiệt thân tự chịu.
– Học giao tiếp thì phải chịu khó học ngữ pháp và phát âm. Đừng nghe người ta nói là không cần quan tâm ngữ pháp. Không có ngữ pháp thì k nói nổi luôn. Ít nhất phải biết, xong đến lúc nói có thể không chính xác 100% cũng được. Phát âm cũng thế, nói càng chuẩn thì càng tự tin. Nói sai người ta không nghe được, nhắc đi nhắc lại rất mệt.
– Nên đi học qua Agency, sẽ được hỗ trợ rất nhiều khi đi học ở nước ngoài. Thời gian đầu sang rất bỡ ngỡ, có người hỗ trợ sẽ an toàn hơn. Đăng ký trực tiếp với trường có khi còn đắt hơn, tội gì k đăng ký qua Agency.
– Không nên ở 1 mình, nên ở phòng đông người. Có thêm bạn bè nước ngoài cũng là cơ hội học TA tốt, ngoài ra có thêm bạn cũng vui hơn nhiều. Đợt mình vừa rồi mình book phòng VIP ở 1 mình, được cái riêng tư thoải mái nhưng vừa tốn thêm 500$/tháng mà lại còn kém vui.
– Đã xác định học là mệt, học là không vui. Học sơ sơ qua qua thì còn vui, chứ học tập trung để thăng hạng là rất mệt mỏi. Nên chuẩn bị tinh thần trước. Đi học k phải đi nghỉ dưỡng.
– Việc tự học là vô cùng quan trọng. Các giờ học trên lớp chủ yếu là thực hành. Bạn phải chủ động thu thập thêm vốn từ bằng cách ghi chép lại các cuộc hội thoại, từ nào mới học dc là phải ghi vào. Xem phim thấy từ nào mới mà có thể dùng cũng ghi vào. Có từ vựng thì đến lúc thực hành mới có cái mà nói. Tự tin đến mấy mà lủng từ vựng và ngữ pháp thì cũng k nói được đâu.
– Di chuyển từ Hà Nội đến Baguio rất lâu. Khoảng 3 tiếng chờ ở Sbay HN, hơn 4 tiếng bay trên trời và nhập cảnh tại sbay Manila, 6h đi oto từ Manila lên Baguio. Nên đã đi học thì nên học 1 mạch rồi về. Về thăm nhà giữa chừng thì tốn tiền + rất mệt.

Túm lại đi học được là tốt, nhưng học được hay không còn do chính mình là phần nhiều, không thể trông chờ 100% vào trường hay giáo viên được đâu nha.

VIII. Một số thông tin thú vị khác

– Ở Phil có 2 thành phố chuyên đào tạo TA là Baguio và Cebu với hàng trăm trường khác nhau. Mỗi trường có 1 chương trình học và không gian sống khác nhau, nơi nào cũng đẹp. Mọi người có thể học 3 tháng ở 3 trường khác nhau cũng được, nếu chịu khó đi lại. Tất nhiên sẽ phát sinh nhiều loại phí hơn bth.
– Thành phố mình ở là Baguio có khí hậu rất dễ chịu, giống Đà Lạt, cảnh quan đẹp, con người thân thiện, nhiều khu du lịch đẹp, nhưng ẩm thực hơi nghèo nàn, với cá nhân mình là không hợp ăn uống nơi đây.
– Tuần học 5 ngày, còn 2 ngày nghỉ, học viên có thể đi du lịch xa gần rất thoải mái. Mình thì k nhiều tiền nên cuối tuần chỉ loanh quanh Baguio, chưa đi đâu xa.
– Mình nghe Hiệu Trưởng của Pines nói 90% các trường đào tạo TA tại Philippines là của người Hàn. Chắc vậy nên sinh viên Hàn rất đông, sau là đến Nhật, Trung, Đài, Việt.

CHỐT: Những điều mình viết ở trên xuất phát từ cảm nhận cá nhân trong quá trình học tại trường Pines. Mình cũng có dành thời gian đi tham quan và khảo sát 1 số trường khác tại Bauio như BECI và A&J, cũng có những vấn đề tương tự. Tuy nhiên những điều trên có thể không đúng với tất cả các trường khác. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp các bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Tranh thủ đợt vừa rồi, mình cũng đã đi tham quan và làm việc với 1 số trường bên Phil. Mình đang nghiên cứu hợp tác đưa mô hình đào tạo TA nội trú này về VN, với giảng viên Philippines + lớp học 1-1. Tất nhiên là giáo trình sẽ vô cùng tối ưu cho người Việt, hướng tới kết hợp học 60% ở Việt Nam và 40% ở Phil. Nơi đặt trường dự kiến là Đà Lạt mộng mer. Quả này tự đầu tư mở trường rồi tự học, không giỏi hơi phí ae nhề :))

Chủ quán trà đá
Manila, 03/06/2022

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.