https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2020/07/tra-da-v4-1-01-740x493.png

Không phải chăm chỉ thì sẽ thành công

Ai cũng nói chăm chỉ thì sẽ thành công. Điều đó không sai nhưng mới là 1 nửa của sự thật.

Chăm chỉ làm việc, đầu tắt mặt tối, luôn rơi vào trạng thái bận rộn, nhưng mãi vẫn nghèo, mãi vẫn thấy không hạnh phúc, là tại sao?

Những thứ kể trên chỉ mang đến thành công khi bạn đầu tư đúng chỗ. Trên đời này có vô vàn thứ cần học, có cả trăm thứ phải làm. Nhưng học cái gì trước, làm cái gì trước là chuyện cần dành nhiều thời gian để lên kế hoạch.

Để giải được bài toán đó, bạn cần làm 2 việc sau đây:

1. Chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ
Ví dụ: Mục tiêu lớn là thành công và kiếm nhiều tiền trong lĩnh vực content.
– Mục tiêu nhỏ 1: Hiểu biết cơ bản về kĩ năng viết thông qua tự học trên internet
– Mục tiêu nhỏ 2: Xin thực tập tại một Agency
– Mục tiêu nhỏ 3: Trở thành nhân viên chính thức của 1 Agency
– Mục tiêu nhỏ 4: Kiếm được 5tr/tháng bằng làm thêm freelancer writer
– Mục tiêu nhỏ 5: Trở thành freelancer toàn thời gian, thu nhập tối thiểu 20tr/tháng
– Mục tiêu nhỏ 6: Kiếm nhiều tiền hơn bằng cách nào đó, xa quá chưa tính tới.
……

Khi bạn đã có những mục tiêu nhỏ, rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ biết bạn cần phải làm những gì để đạt được điều đó. Thay vì có trăm việc phải nghĩ, có nghìn việc phải làm, thì giờ bạn chỉ cần tập trung vào mục tiêu từng giai đoạn mà thôi.

2. Rèn luyện khả năng đúc rút và tổng hợp.
Các bạn có biết từ “thâm niên” không?
Đây là từ để chỉ số năm kinh nghiệm làm việc. Ngày xưa, đây là 1 yếu tố rất quan trọng để đánh giá và định mức lương cho nhân sự.

Nhưng giờ đây, càng ngày thì chỉ số này càng chiếm vai trò ít quan trọng hơn. Cái mà doanh nghiệp cần, không phải là 1 nhân sự có nhiều năm trong nghề, cái họ cần là nhân sự làm được việc.

Làm được việc thì phụ thuộc nhiều vào tư duy và kĩ năng. Xã hội bây giờ thay đổi quá nhanh, những kinh nghiệm của nhiều năm trước có khi đến giờ đã không còn đúng nữa.. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, người ta đề cao tư duy hơn cả thâm niên. Tất nhiên, người vừa có thâm niên, vừa có tư duy thì xịn rồi.

Có những người, làm cả 5 năm 10 năm vẫn là nhân viên. Có những người làm 2 3 năm đã có thể lên quản lý?

Cùng một thời gian làm như nhau, ai có khả năng tổng hợp đúc rút tốt hơn thì người đó sẽ đi nhanh hơn, phát triển nhanh hơn.

Cắm mặt vào viết content, nhưng sau 1 năm làm, liệu bạn có đúc rút cho bản thân những góc nhìn tổng quát: Ngành nào nên viết như nào, đối tượng nào thì viết như nào,…?

“Học 1 biết 10” nó chính là như vậy. Biết tổng hợp đúc rút thì khả năng học tập theo cấp số nhân. Không biết thì phát triển theo cấp số cộng.

Bây giờ không chỉ là Học và Hành. Bây giờ là Học – Hành – Học.
Học rồi làm, làm cũng chính là Học.

—————————————
Đầu tháng may mắn nhé cả nhà ^^

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.