https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2021/10/image-740x448.png

Kinh nghiệm xây group

Những khó khăn tôi đã phải giải quyết khi xây dựng group TÂM SỰ CON SEN.

Vậy là nhà Sen lại sắp chạm đến một cột mốc mới: 300k mem, giữ vựng vị trí là một trong những cộng đồng chuyên môn về content lớn nhất hiện tại.

Group Tâm Sự Con Sen

Đợt gr đạt mốc 200k, tôi làm rùm beng, kêu gọi tài trợ mấy chục củ làm minigame tung tóe các kiểu. Nhưng đợt này sẽ khác, tôi k muốn bày vẽ gì cả, muốn ngồi lại chia sẻ chút tâm sự với cả cộng đồng. Có rất nhiều điều khó nói, hoặc nói nhưng không phải ai cũng nghe được. Tiện dịp ý nghĩa này gom lại nói 1 thể. Ngoài ra thì bài này cũng sẽ rất hữu ích nếu bạn đang muốn xây dựng một cộng đồng lành mạnh.

KHÓ KHĂN ĐẦU TIÊN: Định hình văn hóa cho cộng đồng.

Trước khi tôi xây dựng nhà Sen vào giữa năm ngoái, đã có rất rất nhiều cộng đồng về Content và Copywriting. Tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và đánh giá những group đó. Chỉ có 1 số ít là đang thực sự hoạt động, đa số là bị bỏ hoang hoặc spam như đống rác.

Kể cả những group đang hoạt động, có 1 vấn đề lớn tồn tại, đó là họ không định vị được cho cộng đồng. Các tuyến nội dung lẫn lộn, không có màu sắc rõ ràng.

Nhận thức điều đó, khi xây dựng nhà Sen, tôi đã phải suy nghĩ rất kỹ về văn hóa group. Những bài nào được đăng, bài nào không, bài nào khuyến khích, bài nào hạn chế… Tôi đã xác định và gần như giữ nguyên định vị đó cho đến tận bây giờ.

Ví dụ:

Gr này khuyến khích mọi người tâm sự. Những post tâm sự là tối quan trọng trong nhà SEN. Nếu các bạn để ý kỹ, thì có những bài tâm sự rất ngô nghê, có những bài tâm sự thì lại mang hơi hướng hamlon… nhưng tôi đều duyệt những bài đó, vì nó chính là hạt nhân văn hóa của cộng đồng. Không phải tự nhiên gr lại là “Tâm Sự Con Sen”.

Những bài chia sẻ kiến thức, nghe thì có vẻ quan trọng, nhưng ở gr này chỉ xếp thứ 2, sau bài tâm sự. Đây chính là điểm tạo ra sự khác biệt to lớn.

Lý do tôi xếp hạng như vậy, là vì ở những gr khác, bài chia sẻ kiến thức vốn dĩ đã có quá nhiều, đi đâu tìm cũng có. Chưa kể, những bài dạng đó thường không được viết riêng cho 1 cộng đồng nào. Các tác giả thường sẽ share bài trong nhiều gr cùng lúc. Vậy thì nếu tôi ưu tiên cho bài kiến thức, thì gr cũng k khác gì những chỗ khác. Thế nên tôi luôn duy trì tỉ trọng bài kiến thức không vượt quá 60%, và tìm mọi cách để đẩy bài tâm sự và giải trí lên.

Đó là định hình về giá trị. Còn về văn hóa, trong gr này tôi tôn vinh cái nhìn đa chiều, văn hóa phản biện. Tôi không bao giờ phán xét một người vì nói sai, nhưng lại sẵn sàng xắn ống quần lên chửi nhau với bất kỳ ai có thái độ xấu.

Thái độ xấu theo tiêu chuẩn của tôi đó là: coi thường người khác, chửi bới dung tục, đóng góp thiếu tính xây dựng, văn hóa chê bôi,… Ở ngoài đời tôi chửi bậy cũng ghê, nhưng lên cộng đồng của tôi thì k được phép làm điều đó.

Các bạn sẽ thấy có những bài viết chứa thông tin không đúng, nhận rất nhiều phản đối. Tôi sẽ âm thầm kiểm duyệt cmt. Những cmt chửi bới chê bôi sẽ bị xóa hoặc block. Những cmt phân tích đúng sai sẽ được thả tym nhẹ nhàng. Cuộc sống là như vậy, đúng sai nhiều màu sắc. Tôi không phải là thần thánh để phán xét mọi thứ, để xóa hết những cái sai và giữ lại cái đúng.

Mà đôi khi học từ cái sai lại thấm hơn nhiều. Ví dụ A đúng B sai. Nếu 1 bài chia sẻ nói A đúng chưa chắc người đọc đã thấm. Nhưng 1 bài chia sẻ B đúng, xong ăn 1 tấn gạch đá, thì ai đọc cũng nhớ là B sai á.

Vì vậy, tôi rất ghét mấy người cmt kiểu: Bài sai lè lè thế này mà admin không xóa, làm việc kiểu gì vậy?

Thực ra tôi rất muốn hét vào mặt mấy người đó: *****”BỐ MÀY LÀM VIỆC KIỂU KHÔNG ĐƯỢC TRẢ TIỀN NÓ THẾ. MÀY THẤY SAI THÌ CHỈ RA CÁI SAI CHO NGƯỜI KHÁC HỌC HỎI, CÁI Đ GÌ CŨNG GÀO ADMIN”*. Nhưng thôi, nhẹ nhàng block để giữ hình tượng.

Chốt lại, việc đầu tiên là các bạn phải trả lời được : Giá trị mà gr cung cấp là gì, văn hóa mà gr này tôn vinh là gì?

KHÓ KHĂN THỨ 2: Làm sao để kéo mọi người vào group tương tác?

Nếu không muốn make mọi thứ complicated, thì chung quy lại tương tác của group chỉ đơn giản là có người đăng và có người cmt.

Dừng lại ở đây 1 chút, tại sao lại là cmt, mà k phải like hay share?

Theo kinh nghiệm của tôi, TRONG THỜI GIAN ĐẦU PHÁT TRIỂN thì cmt là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sức sống của 1 group. Like cũng là tương tác, share cũng là tương tác, nhưng những tương tác đó khá yếu. Thời gian để user tạo ra 1 like và share là rất ngắn, để tạo ra 1 cmt thì mất nhiều thời gian hơn. User có thể âm thầm đọc nội dung, nếu thấy hay thì like nhẹ 1 cái. Nhưng khi họ dành thời gian để cmt vào 1 gr, thì sợi dây liên kết đã chắc chắn hơn rất nhiều rồi. Ví dụ như ngày nào tôi cũng xem content của mấy VSBG, nhưng tuyệt nhiên k dám cmt, nên tôi k phải là 1 thành viên active trong cộng đồng đó.

Đặc biệt với 1 gr mang tính chất tâm sự như nhà SEN thì cmt lại càng quan trọng. Những bài chia sẻ có thể đạt được hàng trăm share, nhưng 90-95% những cái share đó là share private với mục tiêu lưu lại là chính, không đóng góp nhiều vào sự lan tỏa phát triển group.

Đến giai đoạn sau, khi gr đã qua mốc 50k mem, tôi bắt đầu dùng thêm chỉ số reach trung bình các pót để đánh giá độ active của gr. Nhiều like, nhiều cmt, nhiều share puplic thì sẽ nhiều reach. Vậy nên đó là chỉ số khá tổng quát, lướt qua 2 chục pót xem reach trung bình là có thể đánh giá nhanh tình hình hoạt động của gr.

Tất nhiên có nhiều chỉ số phối hợp, nhưng ở giai đoạn đầu và giai đoạn sau có thể dùng cmt và reach để rà soát nhanh.

Trở lại với câu chuyện ban đầu: làm sao để có người đăng và có người cmt?

Tôi sẽ phải giải quyết lần lượt từng vấn đề.

1. Người đăng?

Rõ ràng 1 cộng đồng phải được xây dựng trên số đông, phải là tiếng nói của nhiều người, chứ không thể chỉ có tiếng nói Admin. Nếu group mà chỉ có admin đăng bài, chỉ thể hiện ý chí và quan điểm của admin, thì nó k khác gì một cái fanpage sống trong hình hài của một group.

Đây là sai lầm đã rất nhiều người mắc phải. Admin cật lực chia sẻ, nhưng k kêu gọi được số đông, làm mãi k ra màu sắc của cộng đồng, mà còn mệt nữa.

Tất nhiên, thời điểm khó khăn nhất của gr là khi mới thành lập, Admin vẫn phải làm nội dung, nhưng làm sao để kích thích những người khác vào chia sẻ.

Có 2 keyword như này: LÀM MẪU và LÀM MẦU.

Làm mẫu tức là mình làm trước để người khác làm theo. Bạn muốn mọi người làm gì trong cộng đồng của mình, thì bạn phải làm mẫu điều đó. Nói sang mồm thì đó chính là educate cộng đồng. Muốn mọi người vào gr đăng bài thì mình phải làm mẫu cho họ.

Thời gian đầu xây gr nhà SEN, tôi cũng chia sẻ khá nhiều. Nhưng nhận thức được có mỗi mình chia sẻ là không đủ. Tôi lấy nick clone đăng bài.

Vâng, đúng là dở hơi, nhưng tôi đã làm như vậy. Bài tôi viết, kiến thức tôi share, nhưng tôi lấy clone đăng các bạn ạ.

Đơn giản thôi. Người ta vào gr thấy admin share thì quá bth. Nhưng người ta vào thấy có nhiều người cùng share, thì người ta nghĩ người ta cũng share được. Đó là bước đầu, bí mật thành công phải có thêm bước 2.

Trong khoảng thời gian trước khi đạt mốc 3k mem. Tất cả những bài chia sẻ trong gr, dù là của tôi, của clone hay của người khác đều được tôi share lại. Tôi share về page, fb cá nhân, những gr khác, chỗ nào share được là tôi làm tất. Những điều này tôi làm trong âm thầm, k 1 ai biết, đây là lần đầu tôi kể.

Làm vậy để làm gì nhỉ?

1 phần là lan tỏa gr để kéo mem. Nhưng quan trọng hơn là tôi muốn những post đấy được nhiều tương tác. Đó chính là LÀM MẦU.

Hãy hình dung ta vào 1 gr, trong đó có nhiều người chia sẻ. Mà những bài chia sẻ đấy lại được nhiều tương tác, thế là ta cũng muốn chia sẻ. Thế thôi.

Khoảng thời gian này kéo dài tầm 1 tháng, là lúc vất vả nhất. Nhờ những hoạt động mang màu sắc thẩm du tinh thần như trên mà gr bắt đầu có nhiều người vào đăng bài.

Đối với những người vô gr chia sẻ, tôi sẽ tăm tia xem ai là người nhiệt tình và tử tế. Nếu thấy văn hóa phù hợp với cộng đồng, tôi sẽ inbox mời họ làm mod. Như vậy thì gr sẽ có thêm người tâm huyết để phát triển. Gần như tất cả các Mod của group đều là những người thường xuyên chia sẻ

Một ví dụ điển hình có thể kể đến Mod Dương Thị Thanh Ngân. Bạn ấy tham gia gr từ rất sớm, rất chịu khó chia sẻ và lan tỏa năng lượng tích cực. Mình đã mời bạn ấy làm mod như một sự tri ân. Hơn 1 năm qua Ngân đã đóng góp cho group rất nhiều. Ngoài ra thì có Nguyễn Văn Lâm, Jeen Nguyễn, Hảo Nguyễn,… nhiều lắm, tag đại diện thôi. Số lượng bài chia sẻ của tôi chỉ bằng 1 phần nhỏ so với các mod. Cảm ơn tất cả mọi người.

Chốt lại, muốn có nhiều người vào đăng bài trong gr, thì phải hiểu động lực của họ là gì. Nếu ta cho họ thấy giá trị, họ sẽ chia sẻ thôi.

2. Người cmt?

Có người đăng bài rồi, thì phải làm sao để có nhiều cmt, có nhiều tương tác.

Về cơ bản thì câu trả lời sẽ chỉ xoay quanh nội dung. Có 2 nhóm bài chính trong gr này: bài chia sẻ kiến thức và bài tâm sự giải trí.

Đối với nhóm bài chia sẻ kiến thức.

Đây là nhóm nội dung chiếm tỉ trọng khoảng 60%. Muốn có nhiều tương tác, tôi chỉ ưu tiên những bài chia sẻ có tính mới hoặc tính “cá nhân hóa”.

Tính mới thì dễ hiểu rồi, giờ bàn về cá nhân hóa. Có rất nhiều bài chia sẻ không được tôi duyệt, vì nó chỉ là kiến thức thuần túy, theo kiểu gạch đầu dòng. Cá nhân hóa là chia sẻ kiến thức theo những trải nghiệm cá nhân.

Ví dụ:

  • Không nên vừa ăn vừa đánh răng – Đây là thông tin hoặc kiến thức thuần túy.
  • Hôm qua tôi gặp chuyện này chuyện kia…. chốt lại là không nên vừa ăn vừa đánh răng – Đây là thông tin đã được cá nhân hóa.

Để Cá nhân hóa thì chúng ta có thể sử dụng văn phong và câu chuyện. Tôi ưu tiên và khuyến khích những nội dung kiểu như này, sẽ lấy được nhiều tương tác. Còn bài thông tin thuần túy, ok có thể hữu ích, nhưng people sẽ chỉ share private thôi.

Đối với nhóm bài tâm sự giải trí.

Cái này thì quay lại bài toán LÀM MẪU. Muốn mọi người tâm sự thì mình phải tâm sự trước. Muốn mọi người tấu hài thì mình phải tấu hài trước. Muốn mọi người hỏi đáp thì mình phải hỏi đáp trước.

Thời gian đầu, rất nhiều bài tâm sự là nick clone của tôi viết. Xin lỗi những ai đã bỏ công an ủi clone của tôi huhu.

Đó là những gì tôi đã làm để có được những tương tác đầu tiên quý như vàng.

Lưu ý: Chuỗi bài này đơn giản là tôi chia sẻ lại chính xác những gì tôi đã làm với group Con Sen. Đây không phải là bài dạy build group. Có nhiều thể loại gr với những tính chất khác nhau. Người xây gr cũng có những nguồn lực khác nhau, nên là không có dạy mn được nha.

Chủ quán trà đá!

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.