https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2020/08/2a1a06e8-99c7-11e7-81b0-2e995a9a3302.jpg

KỸ THUẬT VIẾT DẪN DẮT MẠCH ĐỌC

Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ với mọi người 1 kỹ thuật quan trọng, áp dụng vào việc viết và trình bày nội dung.

Kỹ thuật dễ nhưng mang lại hiệu quả khủng khiếp.

Để tạo ra một bài viết hay, chưa kể đến văn phong và ngôn từ, việc đầu tiên là bạn phải làm cho bài viết thật dễ hiểu. Đọc xong mà không hiểu người viết muốn nói gì thì lấy đâu ra hay. Dễ hiểu ở đây mình k ám chỉ kiến thức, dễ hiểu ở đây là nói về ý đồ của tác giả.

Ví dụ: Có những kiến thức thuộc thể lại khó, như là kiến thức Tài Chính hay Y Học. Tôi viết 1 bài về chuyên môn, bạn đọc có thể không hiểu hết những kiến thức trong bài, nhưng quan trọng là bạn hiểu ý chính của bài viết. Bạn đọc xong thì nhìn được tổng thể bài này nói về cái gì, đoạn 1 nói về cái gì, đoạn 2 nói về cái gì.

Đó chính là tính dễ hiểu của bài viết. Để đạt được tính chất này, bạn phải dùng kỹ thuật “DẪN DẮT CẢM XÚC”. Hay có thể nói 1 cách khác là “DẪN DẮT MẠCH ĐỌC”.

Để giải thích kỹ thuật này thì rất đơn giản. Bạn hãy thêm những CÂU NỐI vào bài viết.Gọi là câu, nhưng thực tế nó có thể là cụm từ, câu hoặc đoạn văn.Vai trò của câu nối là giúp người đọc hiểu mình đang CHUẨN BỊ ĐỌC CÁI GÌ. Hoặc là MÌNH VỪA ĐỌC CÁI GÌ.

Vì bạn tự viết ra một content, nên đương nhiên bạn thấy nó hợp lý vl. Tuy nhiên, người đọc thì lại khác, họ chưa chắc đã biết được bối cảnh hay mục đích của bài viết, nên chưa chắc họ hiểu mình đang đọc cái gì.

Những câu nối sẽ giúp bạn tạo ra tính LOGIC cho bài viết, giúp người đọc có mạch cảm xúc tốt.

——————-

Ảnh các bạn xem ở dưới là một ví dụ.

Đây là nội dung của 1 landingpage.

Trước khi vào đoạn 1, mình có 1 câu mở đầu, để tóm ý cho cả đoạn, vừa tạo ra sự tò mò hấp dẫn, vừa giúp người đọc dễ tiếp nhận thông tin bên dưới.Trước khi bước vào đoạn 2, mình viết 1 đoạn nối. Đoạn này giúp người đọc 1 lần nữa hình dung lại cái mà họ vừa đọc bên trên, đồng thời hình dung ra cái họ sắp đọc bên dưới.

ĐÓ CHÍNH LÀ TÍNH LOGIC CỦA MỘT BÀI VIẾT

Chỉ 2 câu nối đơn giản, nhưng nó giúp mạch đọc của độc giả được trơn tru. Họ như được đưa lên đỉnh 1 chiếc cầu trượt, cứ thế trượt mượt mà đến cuối bài viết.

Nếu bạn không giải quyết tốt vấn đề đó, người đọc sẽ có cảm giác khó chịu, thậm chí không muốn tiếp tục đọc.

CHIA Ý -> PHÂN ĐOẠN BÀI VIẾT -> SỬ DỤNG CÂU NỐI

Đây là những kỹ năng rất cơ bản của người làm content.

———————

Vậy thì từ bây giờ, khi trình bày nội dung, các bạn hãy bắt đầu tìm cách thêm câu nối vào. Thường thì câu nối sẽ nằm ở giữa các đoạn lớn hoặc nằm ở đoạn chuyển ý. Một số câu nối mẫu mà các bạn có thể học để sử dụng:

– Đó mới chỉ là kiến thức cơ bản, bây giờ mình sẽ phân tích chuyên sâu….

– Ngoài 3 sai lầm trong cách lãnh đạo cơ bản, hắn ta còn có 1 số sai lầm trong đạo đức như sau….

– Nãy giờ tôi kể ra rất nhiều điểm xấu của hắn. Tuy nhiên, nếu cố thì cũng có thể kể ra cho hắn vài điểm tốt nhỏ nhoi…

-Anh chủ quán-

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.