https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/05/automation-marketing.png

Làm sao để biết một công cụ Digital Marketing có phù hợp với doanh nghiệp?

Từ một buổi sáng khó ở

#Automationmarketing

Sáng hôm nay thức dậy, như thói quen thường lệ, mình lần mò tìm điện thoại đầu tiên, sau đó lướt newfeed tầm 5p cho tỉnh ngủ. Hôm nay, có một nội dung khiến mình khá chú ý. Tóm tắt lại, có một bạn đăng 1 video với nội dung đại loại như sau: “Giờ không ai làm website bình thường nữa rồi, đó là cách làm của 2012, giờ là phải website Automation” 
Mọi người đừng bị cái hastag ở đầu bài đánh lừa, mình không hề có í bóc phốt gì công cụ đó. Mình rất thích và đánh giá cao hiệu quả của AutomationMKT. Tuy nhiên, cái mình thấy lố bịch là cách bạn kia dìm những cái khác xuống, để tôn 1 cái khác lên. Trong cuộc sống, vốn dĩ cái gì cũng có những giá trị riêng. Một công cụ digital marketing có giá trị hay không, phụ thuộc vào “NGƯỜI SỬ DỤNG” và “BỐI CẢNH SỬ DỤNG”. Thiếu một trong 2 yếu tố thì công cụ ấy trở nên vô dụng.

Một chiếc xe tăng, về cơ bản là một loại vũ khí cao cấp. Tuy nhiên, để tận dụng được giá trị của nó thì cần: Người lái giỏi + không gian phù hợp. Một chiếc xe tăng mà do một người lính chưa được đào tạo lái, thì mối nguy hiểm đôi khi thuộc về đội nhà. Một chiếc xe tăng mà chiến đấu trong một đô thị chật chội, thì khác gì bia tập đánh bom cho đội địch.

Yếu tố người sử dụng thì mặc nhiên phải tốt, hôm nay mình muốn nói nhiều hơn về yếu tố bối cảnh. Mỗi công cụ sẽ phát huy được giá trị của mình trong những bối cảnh nhất định. Email, Affiliate, Adnetwork,… đặc biệt phù hợp với một số ngành, nhưng có những ngành nếu dùng thì rất khiên cưỡng, phí công mà không hiệu quả. Kênh nào cũng vậy, thậm chí là Facebook&Google, 2 kênh lớn nhất hiện nay, không phải ngành nào dùng cũng auto win. Tất cả các keyword hot nhất hiện nay, kể cả hot nhất cmn thế giới như #digitalmarketing #chatbotviral #Automationmkt #Omnichannel #livestream #contentmarketing, nếu bạn hỏi mình, mình đều có thể đưa ra ví dụ về những bối cảnh mà những công cụ trên sẽ không phù hợp.

Khi nào thì nên sử dụng đa kênh? Công cụ Digital Marketing nào thực sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Công cụ Digital Marketing
Công cụ Digital Marketing


Lấy ví dụ về tiếp thị đa kênh. Có một điều mình hay chia sẻ trong lớp học Digital MasterClass: Không phải cứ đi học về là chăm chăm vào làm đa kênh, không phải lúc nào cũng cố gắng làm cho nó chuyên nghiệp. Có DN phù hợp làm đa kênh, có DN thì không. Hoặc trong cùng 1 DN, có giai đoạn cần thiết làm đa kênh, có giai đoạn thì không. Có những giai đoạn, DN chỉ cần doanh số, tại sao không tập trung vào những kênh dễ làm nhất mà ra tiền ngay, tại sao phải vạch ra một bản kế hoạch màu mè, trông thì chuyên nghiệp nhưng lãng phí rất nhiều nguồn lực. Mọi kế hoạch hành động được đặt ra phải dựa trên bối cảnh (Thực trạng, nguồn lực, mục tiêu, thị trường,..)

Quay lại vấn đề chính, vậy làm thế nào để biết công cụ phù hợp với doanh nghiệp? Cách ứng dụng một công cụ? Hãy trả lời một số câu hỏi sau đây:

* Ưu điểm/ nhược điểm của công cụ/phương pháp

* Nguồn lực cần thiết, điều kiện để triển khai công cụ/phương pháp

* Áp dụng vào bối cảnh doanh nghiệp (Thực trạng, nguồn lực, mục tiêu, thị trường,..), xem công cụ có phù hợp hay không. Nếu có thì phù hợp ở những thời điểm nào?

Tóm tắt: Đừng vì muốn tôn vinh một thứ, mà dìm những thứ khác xuống.


Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại chuyên mục Digital Marketing

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.