https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/05/that-nghiep.jpg

Làm thể nào để không là những con gà tồ đại học

[Gửi các em sinh viên Ngân Hàng]

Xin chào các em, anh là sinh viên năm cuối. Nửa đêm tự nhiên nổi hứng a muốn viết vài dòng chia sẻ đến các em khóa dưới, đặc biệt là các em năm 1 năm 2. Các em nên làm gì để thực sự trưởng thành khi còn là sinh viên. Để lúc ra trường k phải lo lắng thất nghiệp như đa số sv bây h.

1. Năm 1

Thời gian này hãy dành toàn bộ nhiệt huyết của mình cho các hoạt động CLB trong trường. Thời điểm này các em mới thoát khỏi môi trường cấp 3, còn nhiều bỡ ngỡ, các hoạt động CLB là nơi tốt nhất để các em rèn luyện sự tự tin, tháo vát và bắt đầu xây dựng những mỗi quan hệ cơ bản. 
Hãy chọn 1 clb bất kì mà em thích, tham gia thật nhiệt tình, chỉ riêng khoản này đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều rồi. Sự tự tin là cái quan trọng nhất để có thể tiến lên năm 2 nhiều cái mới hơn 


2. Năm 2

Hãy bắt đầu giảm dần các hoạt động CLB, bắt đầu tìm kiếm các công việc làm thêm ở bên ngoài. Nhưng nên tránh các việc sau: Gia Sư, phát tờ rơi,….

làm gia sư

Tại sao?
Vì đó là những công việc chỉ đơn thuần mang lại cho em tiền, không cho em kinh nghiệm, không cho em mở rộng các mối quan hệ. Trừ khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, buộc phải kiếm tiền sớm thì em phải kết hợp nhiều công việc vừa lấy tiền vừa lấy kinh nghiệm. Khi em phải giải một bài toán khó hơn người khác thì em cũng phải nỗ lực nhiều hơn mà 

Vậy nên làm việc gì??
Chắc các em biết câu truyện về con gà quả trứng. Sinh viên ra trường cần có kinh nghiệm để tìm vc, nhưng lại cần việc để có kinh nghiệm……
Cái vòng luẩn quẩn đó đã tạo nên 72000 cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp. Để cắt đứt cái vòng này thực sự dễ hơn các em tưởng. Chúng ta k có kinh nghiệm thì khó có việc đúng k, vậy thì làm không công hoặc mức lương cực thấp đi, có việc ngay mà!
Nếu các em dám nhận làm không lương, thể hiện một sự nhiệt tình và cầu tiền đảm bảo các em sẽ có dc vị trí làm việc có thể học hỏi dc. Sau 1 thời gian làm không công khoảng 2-3 tháng, nghiễm nhiên các em đã mang trong mình kinh nghiệm. Mà đã có kinh nghiệm thì các em có thể tìm dc cv khác có lương phải k? (Lương sẽ cao dần theo mỗi lần nhảy viêc)

Cụ thể ở giai đoạn này một số cv anh thấy phù hợp để các em có thể học hỏi như:
– Nhân viên/CTV kinh doanh: đây là cv kinh điển, tiêu chí đầu vào cực thấp nhưng học hỏi dc rất nhiều. Đầu vào thấp là do thường vị trí này lương cứng thấp, chủ yếu trả lương qua % doanh thu, vì vậy họ có thể cho sv làm, nếu làm không tốt thì cũng k phải trả nhiều. Đ y là cv phát triển bản thân cực kì tốt
– Cộng tác viên cho các bộ phận như marketing: vị trí này thường sẽ làm các công việc đơn giản, tay chân như post bài, tìm kiếm….. Nếu chấp nhận lương thấp hoặc k lương thì rất dễ xin dc việc. Nhưng kinh nghiệm học dc lại rất quý báu
– Trợ lý cho những người giỏi: nếu đam mê một lĩnh vực nào đó như marketing, thiết kế, lập trình, doanh nhân……. Hãy tìm một người giỏi trong lĩnh vực đó và xin làm trợ lí cho họ ( tất nhiên vẫn không công )
– Nhân viên tư vấn chăm sóc KH

mạng tuyển dụng

Bây giờ em phải phải tìm những công việc trên ở đâu?
Hãy năng động lên nào, thời đại internet mà. Hãy lên vietnamwork, các mạng việc làm khác, đăng kí mẫu cv mình thích và hàng ngày nó sẽ gửi những cv phù hợp về cho mình qua mail. Thêm một cách nữa là hãy lên FB, đây là chỗ tìm việc cực tốt ( đa phần thu nhập của a đều xuất phát từ tìm kiếm trên FB). Hãy tìm các fanpage, group liên quan đến tuyển dụng, tìm việc, partime,…có rất nhiều đấy, và các admin cũng rất chịu khó đăng tin. Đừng ngại gửi mail xin việc thể hiện sự nhiệt tình cầu tiền và không công :))
VD: https://www.facebook.com/gro…/ViecLamTuyenDungFullPartTime/…

Túm cái quần ở đây là hãy tìm những công việc mà cho mình kinh nghiệm và mối quan hệ trong lĩnh vực mình quan tâm. Những kinh nghiệm và mối quan hệ này sẽ giúp em nảy nở ra những công việc mới với mức thu nhập cứ cao dần cao dần. Sau này công việc sẽ tự tìm đến em qua giới thiệu chứ không cần tự tìm trên mạng nữa.


3. Năm 3, năm 4

Thực ra giai đoạn này chúng ta chỉ tiếp tục làm tiếp cv của năm 2, chỉ là giảm thêm tỉ trọng hoạt động trong trường ( nếu ai có đủ sức, nhiệt tình và thời gian thì có thể theo cả 2 )

A sẽ phân tích cho em, TẠI SAO PHẢI ĐI LÀM SỚM, PHẢI CÓ KINH NGHIỆM SỚM?
Như a đã phân tích ở trên, sinh viên ra trg thất nghiệp thật sự k phải do k có vc, mà là đầy vc nhưng chảnh k làm. Họ mặc định cử nhân đại học lương phải thế này thế này. Nhưng ôi kinh nghiệm k có, tuyển về làm mắm à, trừ một số hệ thống lớn như NH họ có thể tuyển người có tố chất vào rồi đào tạo sau, còn lại thì cần người có kn để làm ngay.

Nếu em đi làm từ sớm, khi còn là sv, em k ngại ngần gì làm việc lương thấp thậm chí là không công, để rồi đến khi em ra trg, sau 2 3 năm cọ xát, em tự tin tìm những công việc lương ít nhất 7-8tr với một bản CV đầy kinh nghiệm và cv đã làm.

Nếu ra trg mới bắt đầu đi làm? Áp lực từ gia đình, bạn bè và tấm bằng cử nhân khiến ta k muốn làm những công việc lương thấp hay không công. Đây là chưa nói đến áp lực tài chính nếu bắt đầu phải tự lập, làm không công lấy gì mà ăn, đâu phải như sv có bố mẹ nuôi. Và khi đó câu chuyện con gà quả trứng lại bắt đầu diễn ra, rất mệt mỏi. Nếu k có bảng điểm xuất sắc + chút may mắn thì còn lâu mới tìm dc vc.


4. NẾU EM CHƯA BIẾT MÌNH THÍCH HAY QUAN TÂM ĐẾN LĨNH VỰC GÌ?

Một câu hỏi rất phổ biến, và nhiều người đến khi ra trg vẫn chưa có lời giải. Câu trả lời là khi chưa biết mình thích gì hãy làm đại 1 cái gì đi.
Nếu tính năng động, hãy tìm đến nhân viên kinh doanh, marketing. Nếu tính tình trầm, thích số liệu hãy tìm đến trợ lí kế toán, nhân sự….


Tóm Tắt

– Phải đi làm sớm
– Phải chấp nhận lương thấp/không lương để có những cv có thể học hỏi kinh nghiệm
– Phải có ý thức xây dựng các mối quan hệ trong công việc
– Khi ra trg cái quan trọng nhất các em cần chuẩn bị sẵn là: TỰ TIN, KINH NGHIỆM, QUAN HỆ
– Phải xong cái bằng – trg mình là học dễ nhất rồi, không dc cái bằng khá thì đừng đổ tại ai.

5. Nếu ai đang thắc mắc thì anh cũng mới ra trg, đang bộn bề như bao bạn khác thôi. Nhưng dc cái a bộn bề ở thế chủ động, a biết mình có gì và cần gì, không bị hoang mang như các gà tồ. không phải cuống cuồng rải hồ sơ tìm việc. Những mối quan hệ cũ họ giới thiệu vc cũng đủ nhiều rồi.
Bài này a viết theo suy nghĩ và KN cá nhân nên có thể k đúng vs ai đó, bỏ qua nhé ^^ Mong giúp dc các em phần nào.

Thân!

ĐÀO BỚI QUÁ KHỨ ĐÔI KHI THẬT VUI :)))
Sáng nay đang tìm 1 số tài liệu cũ trên Google Drive, vô tình tìm thấy 1 file doc viết từ 6 năm trước. Ôi trời cái giọng văn dạy đời lếu láo vl :)) Xin được trích lại nguyên văn bài viết đó.

Hà Nội, 2013

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.