https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2021/01/123517840_4636318073076667_7042322807056192451_o-740x493.jpg

Nói trước đám đông?

Nhìn vào các bức ảnh dưới đây, các bạn thấy gì?

Mình thì thấy một chàng trai tự tin đứng trên sân khấu, chia sẻ với hàng trăm đến hàng nghìn khán giả. Vâng, người đó chính là mình, anh chủ quán đây. Khi gặp mình, nhiều người nói rằng mình có khiếu ăn nói, mình nói chuyện rất tự tin, nói chuyện rất thuyết phục. Đa phần mọi người nghĩ đó là năng khiếu bẩm sinh. Nhưng vấn đề là mọi người đã nhầm. Mình sinh ra không hề có sẵn những điều đó. Từ bé mình đã là một người thích nói, nhưng khổ cái lại nhút nhát.

Các bạn đã gặp đứa nào mà kiểu bth ngồi với bạn bè nói như chém chả, nhưng ra chỗ đông người lại nhát như Yoon se-ri lạc sang Triều Tiên chưa. Mình nghĩ là có rất nhiều người giống mình. Ra chỗ đông người thì ngại làm quen, nói trước đông người thì ấp úng. Người ta hỏi cái gì bất ngờ 1 chút là hoảng, k biết nói gì. Đầy người như vậy.

Bản thân mình đã nhìn thấy điểm yếu đó và thực sự muốn cải thiện. Thời mình đi học đại học, mỗi năm có khoảng 2-3 môn phải làm bài thuyết trình nhóm. Và gần như mình luôn tranh vị trí thuyết trình. Thực ra mình cũng chả phải tranh, vì đa phần mọi người đều sợ, các nhím khác còn đùn đẩy nhau. Các bạn có biết trải nghiệm những lần đầu của mình nó kinh khủng thế nào không. Có lần run quá còn đứng hình mất 2p trên lớp, phải xin cô cho về chỗ nghỉ ngơi, 30p sau mới lên thuyết trình tiếp. Rồi mọi chuyện cứ tốt dần lên qua mỗi lần thực hành. Đến giờ thì khỏi phải nói, nói chuyện 1-1, hay nói chuyện với 100 người, 1000 người, hay 10.000 người với mình cũng như nhau. Tất cả đều phải trải qua rèn luyện, cứ làm nhiều rồi sẽ quen.

Có 2 lời khuyên cho các bạn nếu muốn rèn kĩ năng nói trước đám đông:

1. Tập thật kĩ

Bạn có biết sự khác biệt giữa người tự tin và người k tự tin? Đó là người tự tin họ nắm được hết kiến thức, họ giỏi nên họ tự tin. Mình tự tin khi đứng trên sân khấu, vì mình đứng đó để nói về những cái mình giỏi, có gì mà k tự tin? Muốn tự tin nhất có thể, hãy tập thuyết trình trước gương đến khi nào bạn có thể nói mà k cần giấy nhắc. Hãy tìm hiểu kĩ các khía cạnh kiến thức của bài chia sẻ. Đừng để rơi vào trường hợp chính mình k hiểu mình đang nói cái gì, dẫn đến mất tự tin.

2. Hãy nói to

Sau rất nhiều lần thất bại trên bục giảng, mình đã phát hiện 1 bí quyết thần kì. Các bạn có để ý, trong 1 bài thuyết trình, khó nhất chính là đoạn vào đầu. Qua đoạn đầu thì đoạn sau sẽ tự ok. Những lần thuyết trình đầu tiên, mình hay bị run lúc mới lên sân khấu. Những lời đầu tiên nói ấp úng lạc cả giọng. Và bí quyết là hãy nói thật to. Nếu bạn cứ giữ cái tone giọng vừa phải sẽ rất khó để có cảm giác làm chủ sân khấu. Lúc mới lên cứ nói to vào, cho nội lực trong người nó phát ra. Cứ tập như vậy, đến khi bạn quen sân khấu rồi thì muốn thế nào cũng được.

Khi đã làm chủ được sân khấu, bạn sẽ có rất nhiều cách duyên dáng và ấn tượng để bắt đầu bài nói. Thuyết trình trước đám đông không chỉ là 1 kĩ năng cục bộ(kĩ năng chỉ áp dụng trong 1 số trường hợp cụ thể). Đây là 1 kĩ năng cơ bản giúp bạn trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn, giúp bạn phát triển công việc nhanh hơn. Vì vậy, rất nên rèn luyện nhé mọi người.

-Anh chủ quán note bằng dt-

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.