https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/07/Phong-cach-thoi-trang-cua-nguoi-dan-ong-lich-lam-740x493.jpg

15 ĐIỀU GIÚP TÔI LỊCH LÃM

Bộ quần áo mà các bạn thấy trong ảnh dưới đây là style yêu thích của mình, đã theo mình ra Bắc vào Nam. Từ đi dạo phố, đi cafe đến đi dạy, đi gặp đối tác, mình đều mặc bộ này hết. Trừ các sự kiện trang trọng hoặc các buổi gặp mặt ở không gian yêu cầu lịch sự, mình sẽ đóng bộ sơ mi trắng, còn không thì mình chỉ thích mặc duy nhất bộ này thôi. Ai đã tham gia các lớp học của mình hoặc hay gặp mình bên ngoài chắc chắn đã quen thuộc với style này, quen thuộc đến mức nhiều người vẫn nghĩ mình không thay quần áo bao giờ :((

Mình thích style này vì nó vô cùng thoải mái. Nó vừa đủ lịch sự, không bị xuồng xã quá như quần đùi áo cộc, mà lại không bị bức bối như sơ mi đóng thùng.

Hôm nay mình đi ctac xa, Mẹ có gọi điện vô hỏi thăm. Có một điều làm mình buồn cười mãi, đó là Mẹ cứ hỏi đi hỏi lại, xem mình có mặc cái bộ “TRÔNG NHƯ ĐỒ NGỦ” đi gặp đối tác không. Mẹ luôn sợ rằng mình mặc cái bộ đó ra ngoài sẽ bị người ta cười, thậm chí là bị coi thường vì đàn ông mà trông không có tí “LỊCH LÃM” nào. Tất nhiên là sau đó mình chỉ biết cười trừ, vì giải thích với Mẹ bao nhiêu lần r, đâu có được.

Với cá nhân mình, LỊCH LÃM không chỉ nằm ở TRANG PHỤC, mà quan trọng hơn hết là nằm ở THÁI ĐỘ. Mình có những quy định ngầm để trở nên LỊCH LÃM theo cách của riêng mình:

 1. Luôn mỉm cười thân thiện với tất cả mọi người khi có thể.
 2. Khi cười hoặc nói chuyện luôn cố gắng nhìn thẳng vào mắt người đối diện, tỏ ra tự tin nhất có thể.
 3. Ánh mắt luôn từ tốn, hạn chế đảo mắt như rang lạc, trông sẽ không có thần thái, dễ tạo cảm giác thiếu tự tin.
 4. Hạn chế bộc lộ cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mạnh. Luôn luôn giữ một phần bí ẩn cho riêng mình.
 5. Trong các cuộc nói chuyện, luôn chủ động lắng nghe, hạn chế ngắt lời người đối diện, đừng tỏ ra hấp tấp.
 6. Hãy luôn nói cảm ơn khi có thể, đặc biệt là với những người phục vụ (lễ tân, bồi bàn, bán hàng, tài xế…)
 7. Luôn rèn luyện khả năng diễn đạt, người giỏi là người có thể đơn giản hóa những thứ phức tạp, và chia sẻ lại được cho người khác.
 8. Đừng bao giờ uống rượu say đến mức mất kiếm soát, dẫn đến ăn nói và hành động linh tinh.
 9. Hãy đi sớm đến các cuộc hẹn, bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị lại trang phục đầu tóc, tránh việc đi muộn lại cập rập, đầu tóc mướt mải, kém sang.
 10. Luôn chú ý đến cảm xúc của người khác, chú ý cả những chi tiết nhỏ.
 11. Galang với phụ nữ và người cao tuổi, luôn chủ động giúp đỡ dựa trên sự chân thành.
 12. Bỏ thói quen đùa cợt kiểu Body Shaming.
 13. Có trách nhiệm và yêu thương gia đình.
 14. Quần áo k sang trọng nhưng tối thiểu phải gọn gàng, sạch sẽ, thơm tho.
 15. Sống có trách nhiệm, hạn chế gây phiền hà cho người khác.

Trên đây là một số quy định ngầm của bản thân mình, ngoài ra còn rất nhiều những thứ nhỏ nhặt khác không thể liệt kê nữa. Nhưng để tóm lại, với mình, có 3 yếu tố chính tạo nên một người đàn ông lịch lãm, đó là:

 1. Luôn tự tin trong mọi tình huống
 2. Hành xử đúng mực
 3. Quan tâm đến người khác

Mình luôn dựa vào 3 định nghĩa trên để rèn luyện, phấn đấu để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Nếu không ý thức được 3 điều đó, mình nghĩ một bộ trang phục sang trọng mặc lên người cũng chỉ là cái vỏ. Không phải bộ Vest, mà chính THÁI ĐỘ mới là thứ tạo nên nét LỊCH LÃM cho mỗi người đàn ông. Mình tin như vậy, và mình sẽ sống như vậy.

-Buôn Mê Thuột, 22/07/2019-

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.