https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2020/03/ytk2-740x493.jpg

3 Cách mở rộng chủ đề viết

Kỹ năng bắt buộc phải có của dân Con-Cop

Khi bắt tay vào luyện viết, tảng đá đầu tiên mà mọi người va phải sẽ là tảng đá ý tưởng. Viết cái gì, lấy cái gì ra mà viết,… những câu hỏi ấy đã làm chùn chân khá nhiều người ngay từ khi bắt đầu.Có người nói, viết mãi thì cũng hết ý tưởng. Mình nghĩ, người nói đó chưa hiểu hết ý nghĩa của viết.

Viết là cách để chúng ta mô tả từng hơi thở của cuộc sống. Mà vốn dĩ, cuộc sống đâu có đứng yên một chỗ, nó liên tục thay đổi và biến hình. Vì vậy, nếu một người có óc quan sát và sự nhạy bén, viết cả đời cũng không bao giờ hết ý tưởng.Một trong những bí quyết rèn luyện viết, đó là thay đổi chủ đề. Mỗi chủ đề sẽ cần một cách đặt vấn đề và diễn giải khác nhau. Việc mở rộng chủ đề sẽ giúp bạn hoàn thiện kĩ năng viết đa dạng và linh hoạt hơn.

Vậy, đối với những cây phím mới, làm thế nào để phát triển và mở rộng chủ đề? Mình sẽ chia sẻ một số phương pháp tư duy để bạn tìm kiếm thêm ý tưởng cho việc viết nhé ^^

I. MỞ RỘNG THEO CHỦ ĐỀ LỚN.

Có vô vàn lĩnh vực mà bạn có thể đào sâu nghiên cứu để viết. Mình sẽ liệt kê ra một số trong đó, các bạn hứng thú với chủ đề nào thì nghiên cứu rồi bắt đầu cào phím nhé ^^

 • Kiến thức Kinh tế-xã hội – văn hóa – thể thao
 • Kiến thức Khoa học-tự nhiên
 • Kiến thức Lịch sử – Địa lý
 • Kiến thức Kinh doanh – quản trị – marketing – bán hàng
 • Các lĩnh vực cụ thể (nội thất, gia dụng, dược phẩm, giáo dục, tài chính,…)
 • Gia đình và các mối quan hệ xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp
 • Tâm sự bản thân, góc nhìn cuộc sống, quan điểm sống, phát triển sự nghiệp, phát triển bản thân
 • Đánh giá sách, phim, ….
 • Kinh nghiệm bản thân (kinh nghiệm du học, xuất khẩu lao động, tán gái,….)
 • Một số chủ đề dị như nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh, sống vì mình hay vì người

II. MỞ RỘNG THEO CÁCH TIẾP CẬN

Nếu như ở cách 1, chúng ta cố gắng tìm kiếm ý tưởng bằng cách mở rộng sang các chủ đề mới, thì ở cách số 2, chúng ta sẽ tìm cách đào sâu một chủ đề bằng việc thay đổi cách tiếp cận.

Cùng một chủ đề, sẽ có rất nhiều góc nhìn khác nhau

Có 4 bộ góc nhìn cơ bản như sau

– Góc nhìn Lý và Tình hay Đạo Đức và Pháp luật:

Đây là 2 hệ quy chiếu cơ bản, là nền tảng của mọi xã hội. Có những chuyện vi phạm tiêu chuẩn đạo đức, nhưng không vi phạm quy định pháp luật (ví dụ như phản bội người yêu). Có những chuyện vi phạm pháp luật nhưng về đạo đức lại không phải quá là đáng bàn (Ví dụ như đi đường không đội mũ bảo hiểm).

– Góc nhìn của các đối tượng liên quan: như là doanh nghiệp-khách hàng, thủ phạm-nạn nhân, nhà nước-công dân, ngoại giao-nội bộ,….

Mỗi đối tượng sẽ có một cách nhìn riêng về cùng một sự vật hiện tượng. Chì cần thay đổi góc nhìn theo đối tượng, là bạn đã có một đống thứ mới để viết rồi.

Ví dụ: bạn đang nghiên cứu về chương trình khuyến mại, tối thiểu bạn có thể triển khai 2 bài viết. 1 bài dưới góc độ của Doanh Nghiệp và 1 bài dưới góc độ của khách hàng.

– Góc nhìn theo các mục tiêu khác nhau:

khi đánh giá một hoạt động, bạn có thể đánh giá nó theo các mục tiêu khác nhau. Cùng một hoạt động, có thể đạt được mục tiêu này, nhưng thất bại ở mục tiêu khác.

– Góc nhìn theo Lý thuyết – Thực tế:

có những điều đúng trong lý thuyết, nhưng sai trong thực tế. Trong thực tế, chúng ta thường phải chấp nhận nhiều biến số khó lường, phát sinh bất cứ lúc nào.

Đó là 4 cách tiếp cận cơ bản. Chỉ cần thay đổi góc nhìn là bạn đã có một bài viết mới hấp dẫn không kém rồi. Còn trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều cách để tiếp cận với một chủ đề. Bạn tự phải sáng tạo thêm ra thôi.Ví dụ chủ đề về đồ nội thất, ta sẽ có: Nội thất trong nhà, ngoài trời, cách chọn đồ cho từng mệnh, phân tích các mẫu nội thất đẹp,…

III. MỞ RỘNG THEO ĐỊNH DẠNG NỘI DUNG

Cách số 1 là mở rộng chủ đề, cách số 2 là đào sâu chủ đề bằng cách thay đổi cách tiếp cận. Ở cách số 3, chúng ta sẽ thay đổi hình thức thể hiện của cùng một nội dung.Có rất nhiều hình thức để thể hiện cùng 1 nội dung, ví dụ như: đặt câu hỏi, game, poll, bài chia sẻ, bài tổng hợp, bài phỏng vấn, video, livestream, vlog,….Giả sử mình triển khai 1 nội dung về nội thất, cụ thể là “cách chọn đồ nội thất cho từng tuổi”. Mình có thể triển khai nội dung đó thành các hình thức khác nhau như:

 • Poll: tạo khảo sát xem người mệnh hỏa thì hợp với phong cách hiện địa hay cổ điển.
 • Chia sẻ: cách chọn đồ cho người mệnh hỏa
 • Tổng hợp: top 3 món đồ nội thất quan trọng nhất nhất với người mệnh hỏa
 • Truyện cười về người mệnh hỏa chọn đồ nội thất
 • Phỏng vấn: video phỏng vấn 3 khách hàng mệnh hỏa về kinh nghiệm chọn đồ của họ

Đó, thế là chỉ có 1 nội dung, mà mình triển khai dc rất nhiều bài khác nhau rồi đó. Trong bài viết này, mình đã chia sẻ 3 cách để mở rộng chủ đề cho việc luyện viết. Còn tất nhiên, tùy thuộc vào tính chất công việc mà các bạn sẽ chọn những phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

Ví dụ như mình đang làm Thương Hiệu Cá Nhân gắn liền với Digital Marketing, mình không nên mở rộng các chủ đề quá xa theo phương pháp 1. Nếu có mở rộng, mình cũng phải kéo những chủ đề đó về Digital Marketing. Nên phương pháp mình dùng nhiều nhất là PP số 2 và số 3.

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.