https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2020/09/Jul20_13_1136201908-01-740x493.png

BÍ MẬT TRONG VIỆC XÂY DỰNG NETWORK!

Bài viết này rất thực dụng!

Ra xã hội làm ăn bươn chải, nhiều anh em thì ăn nhiều, không có anh em thì ăn ít.
Không ai giỏi tất cả, không ai có thể tự làm mọi thứ một mình. Những người có ít mối quan hệ (mqh), làm cái gì cũng khó. Vì khi họ bắt đầu, họ phải tự mình tìm hiểu, mất rất nhiều thời gian, mà chưa chắc đã hiệu quả. Trong khi đối với những người có quan hệ tốt, họ chỉ cần 1 cuộc điện thoại là giải quyết xong vấn đề.

Bài viết này k hướng đến việc chia sẻ những kỹ năng giao tiếp làm thân cụ thể. Bài viết này hướng đến việc chia sẻ những tư duy lớn, giúp bạn có tầm nhìn dài hàng chục năm.

2 lời khuyên:

1. Bạn không cần chơi với tất cả mọi người.

NETWORK là một từ hay trong Tiếng Anh, mà mình cũng chưa biết dịch ra Tiếng Việt thế nào cho sát nghĩa.


Mối quan hệ thì có vẻ chỉ là mối quan hệ giữa 2 đối tượng cụ thể. NETWORK thì là một mạng lưới mối quan hệ.


Hãy hình dung, bạn sẽ không thể có thời gian để làm quen với tất cả mọi người. Đúng là nhiều anh em thì tốt, nhưng sức đâu mà chơi, tiền đâu mà chơi. Xây dựng mối quan hệ, là phải bỏ thời gian, bỏ cả tiền bạc. Ít nhất thì bạn cũng phải bỏ tiền đi ăn đi cafe mà.

Nhiều bạn trẻ sai lầm, đi xây dựng network theo kiểu tràn lan. Chỗ nào cũng có mặt, chỗ nào cũng la liếm. Nhắc đến ai cũng bảo là quen, nhưng thực ra chả có mối quan hệ nào đủ chắc. Có khi ra bàn nhậu, xin được số một anh chị nào đó. Hôm sau có việc cần nhờ gọi họ còn chả giúp vì chả nhớ là ai.

Vì vậy, hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc vào xây dựng những mối quan hệ chất lượng.
Nếu bạn có 1 mối quan hệ chắc chắn với một người, thì coi như bạn đã có toàn bộ network mà người đó xây dựng.

Nếu bạn liệt kê tất cả mqh ra thành một bản đồ. Bạn sẽ thấy nó loằng ngoằng như hình minh họa bên dưới.

Và đặc biệt, bạn sẽ phải để ý đến các mắt xích quan trọng.

Mắt xích quan trọng, là mắt xích có 1 trong 2 yếu tố sau đây:
– Sức ảnh hưởng của người đó lớn.
– Người đó có 1 mạng lưới quan hệ đặc thù.

Cái yếu tố đầu tiên thì đơn giản, khỏi phân tích. Hãy xem cái yếu tố thứ 2 nhé.

Ví dụ, mình làm mkt 10 năm, mqh trong ngành thì khỏi phải nói. Nhưng sang ngành khác, có khi mình lại là con số 0.

Đợt này mình sắp sửa ra 1 bản nhạc RAP, chắc anh em theo dõi thì cũng lờ mờ đoán ra. Nếu để làm 1 bản nhạc qua loa thì ok, tự mình làm được. Nhưng để làm cho nó chỉn chu, thì đó là không thể với 1 người năng khiếu nghệ thuật xấp xỉ zero.

Cái hay là mình có chơi với 1 2 anh em nghệ sĩ. Tuy không nhiều, nhưng vậy là đủ. Chỉ 1 cuộc điện thoại, vậy là: mua beat ở đâu, thu ở đâu, nhờ ai chỉnh nhạc,…. tất cả đều xong gọn ghẽ.

Đó chính là những người có network đặc thù. Mở rộng ra thì có nhiều ví dụ khác: người có network về luật, người có network về xuất nhập khẩu, người có network về báo chí,…
Hãy dành nhiều thời gian để chăm chút các mối quan hệ như vậy. Hơn nhau là ở chất lượng mqh, chứ không phải số contact bạn lưu được trong dt.

2. Bí quyết xây dựng mối quan hệ

Bên cạnh tất cả những kỹ năng mềm mà bạn có thể dễ dàng tự kiếm trên google, hôm nay mình chỉ muốn nhấn mạnh vào 1 yếu tố, đó là “GIỎI CHUYÊN MÔN”

Nếu bạn giỏi 1 chuyên môn nào đó, bạn sẽ dễ xây dựng mqh. Hãy tự hỏi, vì sao người ta cần chơi với mình. Nếu bạn còn k trả lời được câu đó, thì thôi, khỏi đi networking, phí thời gian.

Người ta cũng như bạn thôi, người ta cũng muốn xây dựng network chất lượng.

Nếu bạn giỏi chuyên môn, bạn sẽ trở thành 1 mắt xích quan trọng trong network của họ. Vậy là mqh được tạo ra rất tự nhiên và chặt chẽ.

Vì thế, hãy cố gắng chọn ra 1 chuyên môn nào đó thật giỏi. Để đi ra ngoài bạn có thể tự tin giới thiệu:

– Tôi chuyên viết bài PR cho doanh nghiệp

– Tôi là chuyên về content để bán hàng

Vậy là đủ. Nếu bạn giỏi, thì người ta sẽ tìm tới bạn. Nếu không, bạn la liếm cỡ mấy cũng chỉ ra những mối quan hệ “vật vờ” mà thôi.

-Anh chủ quán-

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.