https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2022/06/cyberbullying-la-gi-nguy-hiem-ra-sao-lam-gi-khi-ban-la-nan.001-740x425.jpg

Cách để không trở thành “chó hùa” trên mạng xã hội!

Nghe thì có vẻ hơi nặng nề, hơi tổn thương, nhưng thực tế bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành những kẻ a dua xấu xí bất cứ lúc nào.

Để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện.

Cách đây khoảng 1 năm, có bạn A có chút xích mích với tôi. Bạn này mới đăng 1 cái post nói xấu tôi. Ngay lập tức có bạn B nhảy vào cmt, nội dung cụ thể tôi không nhớ, lâu lắm rồi, nhưng đại khái kiểu: Ôi giồi ôi, mấy thằng kiểu này chỉ được cái mõm chứ cũng sống đ ra gì đâu!

Sau đó tôi có viết 1 bài phản biện với A. Trong đó tôi có chỉ đích danh bạn B, yêu cầu bạn này giải thích câu cmt, xem tôi sống lỗi thế nào. Và sau đó là bức ảnh các bạn nhìn thấy bên dưới, bạn B phải ntin xin lỗi tôi.

Đó chính là “chó hùa”, là khi bạn hùa theo thông tin đầu tiên bạn tiếp nhận được, mà không hề có quá trình tự tổng hợp và phản biện thông tin. Chính bạn sẽ biến bản thân thành 1 con bò bị dắt mũi hết lần này đến lần khác, bởi những người có chủ đích hoặc vô tình, hết lần này đến lần khác.

Vậy làm sao để nâng tầm bản thân lên, tránh gặp phải những trường hợp như này?Rừng nào cọp nấy, đó là một thực tế. Post nhà ai thì bạn bè nhà ấy sẽ vào ủng hộ. Nhưng trước khi thả một chiếc cmt, hãy dừng lại nghĩ 1 chút, xem lời nói của mình có khả năng sát thương một ai đó không? Nếu có, hãy cẩn thận trước khi bấm Enter. Hãy dừng lại 1 chút để tìm kiếm thông tin, thậm chí là đợi thêm thời gian để có thông tin đa chiều.

Mọi chuyện trên đời này đều có nhiều tầng ý nghĩa. Có những chuyện người trong cuộc còn chưa hiểu hết, người ngoài chưa gì đã phán xét, rất dễ sai lầm.Nếu thực sự muốn giúp đỡ bạn hoặc idol của mình, hãy thả vào các cmt mang tính phản biện, giúp họ làm vững chắc lập luận của họ. Nếu cần tế nhị hơn thì inbox những câu hỏi phản biện đó.

Tuyệt đối đừng thả các cmt vô thưởng vô phạt như:

– Bọn này là phải giết
– Ác giả ác báo thôi em
– Em nghe nói thằng này sống láo lắm……

Đừng cmt kiểu đó, ít nhất là trước khi bạn nắm đủ thông tin đa chiều. Mấy cmt kiểu đó không thể hiện các bạn là người đạo đức. Đôi khi nó lại trở thành 1 cơn bão cuốn bạn vào 1 cuộc chiến mà vốn dĩ bạn không ở trong đó, chỉ đơn giản là vì bạn đã lỡ chọn phe, nên bạn không muốn chọn lại. Và thế là vòng xoáy luẩn quẩn, cãi cố, cãi cùn, đủ thứ mệt mỏi.

Chủ quán điềm tĩnh!

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.