https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/06/TARGET-613669942-740x420.jpg

Cách Target những thứ không thể Target

Nói về việc Target đối tượng mục tiêu trên Facebook Ads, mỗi sản phẩm sẽ có một cách Target riêng, không thể lấy tư duy target của sp này để áp dụng nguyên xi cho sp khác.

I. CÂU CHUYỆN TARGET

Mình tạm thời chia khả năng Target thành 3 mức độ từ dễ đến khó.

LEVEL 1: Sản phẩm không cần phải Target

Đó là những sản phẩm phổ thông, phù hợp với đại đa số người dân, chỉ cần target giới tính độ tuổi, cùng lắm là thêm địa lí các TP lớn.

Ví dụ: đồ gia dụng bình thường, mỹ phẩm phân khúc bình thường, thời trang bình thường (k tính các dòng thời trang đặc biệt cao cấp, hoặc thời trang đặc biệt dị).

Đối với các sản phẩm dạng này, nếu có việc thêm tùy chọn Target thì thường không phải để tìm khách hàng tiềm năng, mà là để phục vụ một trong 2 mục tiêu sau:

– Phân khúc ra tập khách hàng tiềm năng hơn bằng Custom Audience để Remarketing (sẽ lại có 1 bài vạch trần sự thật về Remarketing trong tháng 7 nhé)

– Loại trừ tập trùng đối tượng, tăng khả năng reach đối tượng mới

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại chuyên mục Digital Marketing

LEVEL 2: Sản phẩm cần phải Target, có thể Target bằng những mục tiêu cụ thể

Tức là những sản phẩm, mà chúng ta có thể mô tả đối tượng mục tiêu bằng một hoặc nhiều tùy chọn target trên Facebook ads. Ví dụ- Dịch vụ Fitness target theo sở thích tệp “Fitness”- Bán ốp Iphone Target thẳng theo hành vi “dòng điện thoại” hoặc “hệ điều hành IOS”- Bán đồ cho trẻ sơ sinh thì target các mẹ theo sở thích kết hợp như bỉm, sữa (có thể điền 1 số hãng bỉm sữa nổi tiếng)

Có 2 Lưu ý:

1. Có những tệp trên Facebook mà “Target” với “không target như nhau”. Ví dụ: tệp sở thích “spa”, tệp “làm đẹp”,…. Lý do là những sở thích đó quá rộng, gần như ai cũng có thể rơi vào tập sở thích đó. Nên khi bạn target đến những tập đó, gần như là bạn đang target đến tất cả mọi người, như không Target vậy

2. Mình đang chỉ bàn về khả năng target của từng sản phẩm. Còn trong thực tế, việc có cần target hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cùng là quảng cáo dịch vụ Fitness:- Bạn có thể hướng đến những người đang quan tâm đến gym, thông điệp hướng tới giá và tiện ích, để kéo khách thay vì chọn phòng tập khác thì chọn phòng tập của bạn. – Nhưng bạn cũng có thể hướng tới những người chưa từng tập Fitness, những người hiện không quan tâm đến việc tập tành, thông điệp hướng tới lợi ích của tập thể thao, đưa ra các chương trình hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Khi đó thậm chí bạn có thể quảng cáo mà k cần target, hoặc loại trừ chính tập đối tượng Fitness đi

=> Target hay không không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm, nó còn phụ thuộc vào cách bạn xây dựng thông điệp cho từng tập đối tượng. Cùng 1 sản phẩm sẽ có cách target khác nhau trong các chiến dịch khác nhau

LEVEL 3: Sản phẩm cần target, nhưng không thể target bằng các tùy chọn thông thường

Có những sản phẩm chỉ dành cho một nhóm đối tượng đặc thù. Chúng ta không có các tùy chọn sở thích hay hành vi để mô tả nhóm đối tượng đó. Ví dụ:

– Bán phần mềm quản lý quán cafe cho người đang kinh doanh cafe

– Bán một dự án BDS đầu tư cho người đang có vốn muốn đầu tư

Đối với những sản phẩm như vậy, nếu theo cách target thông thường bằng nhân khẩu học, địa lí, sở thích, hành vi,… chúng ta sẽ không thể nào nhắm được đúng đối tượng mục tiêu. Mà nếu chạy tập trắng như LV1 thì quá lãng phí ngân sách.

Vậy phải làm cách nào?

II. TARGET NHỮNG THỨ KHÔNG THỂ TARGET

Tất nhiên, trong trường hợp này, Facebook Ads không phải là lựa chọn duy nhất. Thậm chí cả hệ thống Digital Marketing chưa chắc đã là cửa sáng. Nhưng giả sử, bạn vẫn muốn chạy FB ads, thì “Phễu – Funnel” chính là cách để bạn triển khai.

Phễu là hình thức bạn sử dụng công cụ nội dung để “Tìm kiếm” và “Phân loại” khách hàng mục tiêu. Một cách gọi khác để hiểu đơn giản hơn, Phễu là hình thức target bằng nội dung.

Để triển khai một chiến dịch quảng cáo ứng dụng Phễu, bạn có thể làm theo 5 bước sau:

???Bước 1: Chuẩn bị content

Hãy chuẩn bị những nội dung đặc thù mà chỉ có đối tượng mục tiêu của bạn mới đọc. Ví dụ: Bạn muốn tìm người đang hoặc sắp kinh doanh cafe. Hãy chuẩn bị những nội dung dạng như:* 3 xu hướng kinh doanh cafe 2019* 5 sai lầm của 90% người kinh doanh cafe* Không biết điều này, kinh doanh cafe năm 2019 sẽ rất rủi ro

???Bước 2: Biến những nội dung đó thành những dạng content có thể lưu trữ data user

Nói thì có vẻ khó hiểu, nhưng đơn giản là hiện nay có 2 dạng nội dung có thể giúp bạn lưu trữ data user tốt nhất, đó là Website và Video.
* Nếu bạn có 1 bài viết trên website, bạn có thể gắn pixel Facebook vô đó. Pixel sẽ giúp lưu trữ data những người đã đọc bài viết của bạn. Ai mà đến giờ vẫn chưa biết về pixel FB thì tự tìm hiểu trên google nha.
* Nếu bạn không có website, video Facebook là một định dạng nội dung đơn giản hơn mà vẫn có thể giúp bạn lưu trữ data. Facebook cho phép bạn tạo ra tệp những người đã coi từ 3 giây, 10 giây, 25% video, 50% video hay 75% video của bạn. Ngày nay, các công cụ sản xuất video rất sẵn, bạn có thể làm những video dạng slide ảnh chỉ với 30p.

???Bước 3: Tìm kiếm traffic

Hãy làm sao cho càng nhiều người nhìn thấy nội dung của bạn càng tốt. Traffic thì có thể đến từ các nguồn paid và free. Ví dụ:* Chạy quảng cáoBạn có thể dùng content ở bước 2 để chạy quảng cáo, target tập trắng, không target gì cả. Hoặc bạn có thể thu nhỏ tập đối tượng một chút để giảm sự lãng phí tài nghuyên, tiết kiệm ngân sách chạy. Ví dụ: Bạn muốn tìm ra những người đang kinh doanh cafe, thay vì chạy ads vào tập trắng, bạn có thể chạy vô tập “quan tâm đến kinh doanh, quan tâm đến nhượng quyền, quản trị kinh doanh,…”
* Share vô các group, share lên profileBạn có thể share content của mình vô các group, nếu group có khả năng chứa đối tượng mục tiêu của bạn thì càng tốt. Như ở ví dụ trên, bạn có thể share content của bạn vô các group về kinh doanh khởi nghiệp.

???Bước 4: Tạo tệp đối tượng

Nếu có 1 chút kinh nghiệm về Facebook ads, thì đây là bước rất dễ dàng. Bằng các công cụ quản lý đối tượng trong Fb ads, bạn chỉ cần tạo ra tệp những người đã đọc bài viết website hoặc xem video của bạn (thường tối thiểu là xem video từ 10s trở lên). Rõ ràng, chỉ có những người là đối tượng mục tiêu của bạn, mới xem những nội dung này. Vì vậy, tệp mà bạn vừa tạo, sẽ là đối tượng mục tiêu của bạn.

Tùy vào cách bạn phân loại, bạn sẽ cho ra những tệp đối tượng mục tiêu với độ chính xác khác nhau. Tệp người xem video từ 3s sẽ khác với người xem video 50%. Tập người vào đọc bài viết của bạn, sẽ khác tệp người đọc bài viết tối thiểu 75%. Chất và lượng thường ngược nhau, tệp càng to thì càng kém chính xác, và ngược lại

Ngoài tệp gốc bạn vừa tạo ở trên, còn có một công cụ rất mạnh mẽ nếu biết dùng, đó là tập Lookalike (lal). Facebook sẽ tìm những đối tượng tương tự với tệp gốc của bạn, để bạn có thể mở rộng đối tượng một cách mạnh mẽ. Độ chính xác của tệp LaL sẽ phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của tệp gốc.

???Bước 5: Chạy quảng cáo trực tiếp sản phẩm/dịch vụ vào tệp gốc và tệp LaL bạn đã tạo ở trên.

Trên đây là quy trình 5 bước cơ bản của một chiến dịch quảng cáo dựa trên Phễu Marketing. Ở môi trường offline, các bạn có thể thấy các sự kiện hội thảo cũng là một dạng phễu Marketing điển hình. Như một bài viết cách đây không lâu mình có chia sẻ, hội thảo phễu không xấu nếu nó vẫn cung cấp những giá trị hữu ích cho khách đến tham dự. Còn kiểu mất tiền để đến nghe phễu, xong k có giá trị gì hữu ích, mình chửi ngay, dù trước đó mình có quan hệ cũng tốt với khách mời và BTC.

Nhờ vào quy trình mà các bạn vừa đọc ở trên, có học viên của mình đã bán được sản phẩm mà không ai nghĩ bán được trên Facebook. Từ vài chục đơn lên vài trăm đơn 1 ngày. Mình k tiện share case vì chưa có xin phép. Nhưng tất nhiên, chàng trai ấy làm thành công k có nghĩa tôi với bạn làm sẽ thành công.

III. PHỄU KHÔNG PHẢI LÀ THẦN THÁNH

Trước khi quyết định xây dựng một campaign quảng cáo dựa trên phễu, bạn hãy cân nhắc những rủi ro sau đây:

? Làm phễu là chi tiền trước, là đầu tư để tìm kiếm khách hàng, doanh thu còn lâu mới về. Bạn phải chấp nhận bỏ một khoản ngân sách kha khá cho việc kéo traffic cho phễu.

? Không ai chắc chắn bỏ ra bao nhiêu tiền là đủ cho phễu. Có những campaign mình biết chỉ bỏ khoảng 5tr cho phễu, là đã đủ tệp để chạy quảng cáo cả đời về sau. Nhưng cũng có những campaign chạy vài chục củ vẫn chưa ra tệp đủ chất lượng. Muốn biết tệp có chất lượng k thì cũng đơn giản thôi, chạy quảng cáo bán hàng vào tệp đó thử là biết.

? Phễu k phải thần thánh. Nó giúp bạn lọc ra đối tượng mục tiêu. Còn việc bạn có bán dc hàng hay k, phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ (giá cả, mẫu mã,…) của bạn. Phụ thuộc vào việc bạn đưa ra content bán hàng có sát với nhu cầu của đối tượng không.

Túm lại, có một khả năng luôn hiện hữu, đó là bạn bỏ tiền ra tạo phễu, nhưng sau cùng vẫn luôn bán được hàng. Vì vậy, trước khi làm, hãy cân nhắc toàn diện vấn đề, nhìn nhận rủi ro là một thứ luôn tồn tại. Hãy nhớ chính bạn là người quyết định làm hay không, chứ k ai xui bạn làm được.
Bạn có thể đọc thêm góc nhìn về Phễu Marketing của Lưu Thiện Ân – CEO DigiLife tại đây: http://bit.ly/2IosalJ. Bài viết của Ân là cảm hứng để mình viết bài viết này chi tiết hơn

IV. PHỄU KHÔNG DÙNG ADS.

Ở phía trên, mình đã định nghĩa và hướng dẫn các bạn làm một chiến dịch FB ADS dựa trên Phễu. Nhưng ngoài ra, các bạn cũng có thể ứng dụng tư duy phễu để làm mkt mà k cần dùng ads.

Bản thân bài viết mà các bạn đang đọc cũng có thể là một phễu Marketing, để lọc ra những người quan tâm đến FB ads. Sau khi các đối tượng mục tiêu đã follow mình, mình có thể bán khóa học mà, hehe.

Các group cũng là một công cụ tốt để làm phễu. Các bạn có thể làm theo quy trình hơi khác 1 chút như sau:
B1: Vẫn phải xây dựng các content để target đối tượng mục tiêu như ở phần trên
B2: Dẫn người dùng vào group để đọc nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn.
B3: Bán hàng thẳng hoặc seeding gì đó trong group của bạn.

Trên đây là những góc nhìn đầy đủ và trọn vẹn về Phễu Marketing hay còn gọi là Ads Funnel. Mình đã phải dành gần 8 tiếng trong 3 ngày của kì HoneyMoon để hoàn thành bài viết này, hy vọng bài viết có giá trị, giải ngố được cho các bạn NewBie, sau này đỡ bị lòe.

Nha Trang 18/06/2019

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.