https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2021/03/IMG_0972-1-740x493.jpg

Cách xây mối quan hệ chất lượng

Bài viết dành cho những người thực dụng!

Ra xã hội làm ăn bươn chải, nhiều anh em thì dễ sống, không có anh em thì khó sống.

Không ai giỏi tất cả, không ai có thể tự làm mọi thứ một mình. Những người có ít mối quan hệ (mqh) thì làm cái gì cũng khó. Vì khi họ bắt đầu một việc gì đó, họ phải tự mình tìm hiểu tất cả, mất rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã hiệu quả. Trong khi đối với những người có những mqh chất lượng, đôi khi chỉ cần 1 cuộc điện thoại là đã giải quyết xong vấn đề.

Những điều trên tôi nghĩ ai cũng hiểu, nhưng làm sao để tạo ra những mqh chất lượng như vậy thì không phải ai cũng biết cách.

Và đây là bài viết chia sẻ tất cả những trải nghiệm quý giá nhất của tôi về vấn đề này.


Bài viết gồm 4 phần lớn.

Trước khi bắt tay vào tạo dựng các mqh, chúng ta hãy cùng thống nhất với nhau về khái niệm “mqh chất lượng”

𝐏𝐚𝐫𝐭 𝟏: Bạn không cần chơi với tất cả mọi người.

NETWORK là một từ hay trong Tiếng Anh, mà mình cũng chưa biết dịch ra Tiếng Việt thế nào cho sát nghĩa.

Mối quan hệ thì có vẻ chỉ là thứ tồn tại giữa 2 đối tượng cụ thể. NETWORK thì là một mạng lưới mối quan hệ.

Hãy hình dung, bạn sẽ không thể có thời gian để làm quen với tất cả mọi người. Đúng là nhiều anh em thì tốt, nhưng sức đâu mà chơi, tiền đâu mà chơi. Xây dựng mối quan hệ là phải bỏ thời gian, bỏ cả tiền bạc, bỏ nhiều tâm sức.

Tôi thấy nhiều người đi xây dựng network theo kiểu tràn lan. Chỗ nào cũng có mặt, chỗ nào cũng xuất hiện, nhắc đến ai cũng bảo là quen, nhưng thực ra chả có mối quan hệ nào đủ chắc. Có khi ra bàn nhậu, xin được số một ai đó. Hôm sau có việc cần nhờ gọi họ còn chả giúp vì chẳng nhớ là ai.

Vì vậy, hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc vào xây dựng những mối quan hệ chất lượng.


Với tôi thì có 2 dạng mqh chất lượng:

1 là những người rất giỏi trong công việc của họ. Đây là những người có thể tạo ra những kết quả tốt trong một công việc gì đó mà tôi có thể sẽ cần trong tương lai.


Bất kể ai là người giỏi trong 1 việc gì đấy, đều đáng được lưu tâm và đầu tư thời gian để xây dựng mqh. Chúng ta không thể biết mình sẽ cần gì trong tương lai xa. Đợi đến lúc cần mới đi xây thì mqh sẽ dễ bị thành kiểu lợi dụng.

Loại số 1 này thì ai cũng biết rồi, nhưng tôi thấy nó vẫn có nhiều vấn đề. Người giỏi ở ngoài kia có quá nhiều, việc tôi cần cũng có quá nhiều. Vậy thì làm sao để tôi có thể chơi với tất cả?
Vậy nên tôi muốn tập trung vào loại thứ 2, đó là những “mắt xích” quan trọng mở ra cho bạn những mqh chất lượng.


Tôi tin rằng: Nếu bạn có 1 mối quan hệ vững chắc với một người, thì coi như bạn “tạm có thể coi” là đã có toàn bộ network mà người đó xây dựng.


Một người được coi là mắt xích quan trọng thường có ít nhất 1 trong 2 yếu tố sau đây:
– Người có network rộng, có sức ảnh hưởng lớn
– Người có 1 mạng lưới quan hệ đặc thù.


Ví dụ, tôi làm mkt hơn chục năm, mqh trong ngành thì khỏi phải nói. Nhưng sang ngành khác, có khi tôi lại là con số 0. Vậy nên việc sở hữu những mối quan hệ có thể giúp tôi tiếp cận với lĩnh vực mới là cực kỳ quan trọng.


Vậy thì những mắt xích quan trọng với tôi có thể là:

Người có network trong giới luật

Người có network trong giới nghệ sĩ

Người có network với chính phủ

Người có network với giới hacker (lúc bị hack thì phải hỏi hacker đầu tiên)

….

Đó chính là những người có network đặc thù.
Tôi sẽ dành nhiều thời gian để chăm chút các mối quan hệ như vậy.

𝐏𝐚𝐫𝐭 𝟐: Tạo dựng vị thế


Bây giờ mới là câu hỏi chính: Sau khi đã nhận thức được các mqh cần chăm sóc, thì chúng ta nên làm gì?

Trong phần này, tôi sẽ không tập trung vào các mqh cũ. Thay vào đó thì tôi sẽ hướng tới cách thức để tạo một mqh mới nhưng chất lượng.


Giả sử trong tầm ngắm của chúng ta có những mắt xích thật sự quan trọng, giả sử họ vừa giỏi vừa nổi tiếng, thậm chí là hơn chúng ta, vậy làm sao để chúng ta biến họ trở thành 1 phần trong network của mình?


Có 1 khái niệm mà tôi rất tâm đắc, đó là “vị thế”. Trong một mqh, đặc biệt là các mqh mới, thì vị thế là một thứ vô cùng vô cùng quan trọng

Giống như trong tình yêu, ai yêu nhiều hơn thì thường là người thiệt.

Trong các mqh xã hội cũng vậy, ai cần đối phương nhiều hơn thì thường là người ở “chiếu dưới”, đó chính là vị thế thấp.


Thiết lập vị thế là một việc vô cùng quan trọng khi bắt đầu một mqh. Vì “cán cân vị thế” ở giai đoạn đầu có thể sẽ ám ảnh các mqh trong khoảng thời gian rất dài. Nếu bạn tiếp cận những người giỏi với 1 vị thế thấp, thì sau này rất rất khó để bạn xóa bỏ thiến kiến của người ta về bạn.


Theo tôi thì có mấy tư duy như sau:


𝟏. Phải xây thương hiệu cá nhân

THCN sẽ giúp bạn dễ dàng có được nhiều mqh chất lượng. Việc chúng ta “là một ai đó”, sẽ tốt hơn rất nhiều so với “không là ai cả”.

Chúng ta không chỉ xây THCN với xã hội chung chung, mà đôi khi chúng ta phải xây THCN với những đối tượng rất cụ thể.

Chúng ta phải xuất hiện trước mặt những “mắt xích” đó. Và quan trọng nhất là mỗi khi xuất hiện phải để lại những dấu ấn về định vị thương hiệu. Phải cho họ biết chúng ta là ai, chúng ta có giá trị gì.

Hãy tia xem “mắt xích” thường giao lưu sinh hoạt ở đâu, thì đó là chỗ mà chúng ta cần xuất hiện.

Xuất hiện ở đây không có nghĩa là vồ vập la liếm, không phải cứ vào cmt ra vẻ thân thiết là được. Xuất hiện ở đây là phải làm sao cho khéo léo tự nhiên.


Ví dụ tôi tia anh X. Anh X lại hay giao lưu trong cộng đồng Y. Vậy thì tôi sẽ thường xuyên vào Y để chia sẻ, để giúp đỡ người khác trong đó. Thậm chí nếu k ai cần giúp đỡ, tôi có thể tự tạo tình huống để giúp đỡ mà (cái này ai hiểu thì hiểu).

Chúng ta muốn chơi với người giỏi, đương nhiên là vì họ có giá trị. Vậy thì cũng phải để họ nhìn thấy giá trị của chúng ta trước, rồi người ta mới muốn chơi với mình.


𝟐. Định vị giá trị

Việc bạn xuất hiện bao nhiêu lần trước mặt người ta sẽ là vô nghĩa nếu bạn không có những thông điệp trúng đích.

Bản chất xã hội chẳng quan tâm bạn là ai, xã hội chỉ quan tâm đến việc bạn có giá trị gì. Vậy thì bạn phải gọi tên được cái giá trị đó ra, rồi sau đó tìm cách để ghim cái giá trị của bản thân vào đầu xã hội.

Vậy nên, thay vì chú trọng vào thông tin kiểu như: Bạn là ai, học ngành gì, làm ở đâu,..
Hãy tập trung vào thông tin kiểu như: Bạn giỏi về cái gì, bạn hay chia sẻ về cái gì, bạn có thể giúp đỡ ai cái gì,…
Tất nhiên, có những điều không phải cứ gào lên là dc, muốn truyền tải một thông điệp, bạn cần có sự gài gắm khéo léo, quan trọng là đúng lúc đúng chỗ.


𝟑. Chủ động

Có 2 thứ bạn cần làm, đó là chủ động giúp đỡ và chủ động tìm hiểu.

Hãy chủ động giúp đỡ mọi người nhiều nhất có thể, đặc biệt là đối tượng bạn đang muốn tạo dựng mqh.
Hãy theo dõi, xem người ta cần giúp đỡ gì, rồi tìm mọi cách để giúp người ta. Mỗi lần thấy người ta cần 1 cái gì đó, thì hãy coi đó là cơ hội quý để tạo dấu ấn với họ.

Đôi khi người ta cần địa chỉ 1 quán ăn, cần 1 địa chỉ phòng khám, … hoặc là bạn có 1 thông tin gì đó có thể hữu ích cho bài viết mới nhất của người ta. Đó chính là những cơ hội của bạn.


Hãy chủ động tìm hiểu về người ta, xem họ thích nói về chuyện gì, xem họ thích những chủ đề nào. Có những lúc tôi sẵn sàng xem cả 1 bộ phim, hoặc đọc 1 cuốn sách, chỉ để có cớ mà bắt chuyện với người ta.
3 tư duy ở trên sẽ giúp bạn có 1 vị thế tốt khi bắt đầu một mqh.


Ngoài ra thì có 1 tip nhỏ, đó là bạn đừng quá vồ vập khi gặp những người bạn vốn dĩ rất thần tượng. 1 là điều đó có thể đưa bạn vào 1 vị thế quá thấp. 2 là điều đó có thể tạo ra 1 bầu không khí sượng trân thiếu tự nhiên giữa 2 người, vì không phải ai cũng thích nịnh đâu.


Một mqh chất lượng không chỉ bởi vì đối phương là một người chất lượng, mà còn bởi vì chúng ta đã chuẩn bị để bắt đầu mqh đó một cách thật chất lượng.

𝐏𝐚𝐫𝐭 𝟑: Tiếng Sét ÁI Tình

Nếu như bạn đã chuẩn bị thật tốt những điều ở phần 2, thì có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để tiếp cận những đối tượng quan trọng.

Tôi thì cũng k phải là 1 người quá khéo léo về giao tiếp. Đôi khi câu cú của tôi còn có phần hơi đơn giản, vì nói thật tôi k phải là người quá trọng lễ nghi. Vậy nên tôi sẽ không đi vào chi tiết quá về tiểu tiết, nói năng cư xử thế nào là tùy mỗi người thôi. Bù lại tôi sẽ chia sẻ những điểm mấu chốt.


Với tôi thì cách tốt nhất để tiếp cận 1 người đó là rủ họ làm 1 cái gì đấy thật sự ý nghĩa và có giá trị.
Để làm được điều này thì buộc chúng ta phải làm rất tốt phần 2, nhất là khâu tìm hiểu đối tượng. Phải nắm được họ muốn cái gì và thích làm cái gì. Đây là bước khó nhất rồi.

Còn khi đã nắm được nhu cầu của đối tượng, thì ta phải tìm cách để tạo ra một việc gì đấy mà 2 bên có thể làm chung.


Tôi thường bắt đầu các mối quan hệ bằng cách tạo ra 1 dự án nhỏ rồi mời người ta hợp tác chung. Có lúc thì đó là 1 talkshow, có lúc thì là một dự án thiện nguyện, có lúc thì là 1 job nào đó, tùy vào insight của đối phương.

Điều này khiến cho quá trình chờ đợi để bắt đầu 1 mqh có thể diễn ra rất lâu, nhưng bù lại thì nó rất đáng.


Tất nhiên, trong trường hợp bạn không thực sự có thể tìm hiểu insight của đối phương, hoặc đơn giản là bạn không thể chờ quá lâu, vì bạn đang rất cần mqh này, thì những cách truyền thống vẫn là ưu tiên triển khai.


Tôi nói cách truyền thống chính là inbox mời cafe, hoặc nhờ ai đó giới thiệu. Nó không quá tuyệt, nhưng khi cần thì vẫn phải làm thôi. Nếu bạn làm tốt khâu xây THCN và định vị giá trị, thì bạn vẫn có thể thực hiện những phương pháp truyền thống này hiệu quả hơn nhiều đấy

𝐏𝐚𝐫𝐭 𝟒: Chơi sao cho bền

Ngày xưa, thời trước năm 2018, thực sự tôi có 1 quãng tgian dài chìm trong nhậu nhẹt.
Thời đó tôi nghĩ rằng nhậu là cách tốt nhất để duy trì các mối quan hệ thân thiết.

Nhưng sau này tôi nhận ra, đó là suy nghĩ ngu dốt. Hiện nay tôi có hàng nghìn mqh. Nếu trung bình mỗi quý nhậu với 1 người 1 lần thôi, thì chắc mỗi ngày cũng phải nhậu 2 bữa mới hết được.


Khoảng 5 năm gần đây tôi nhận ra, cách tốt nhất để duy trì các mqh đó là liên tục gia tăng giá trị của bản thân. Còn giá trị thì còn mqh.

Đấy là phần lõi bên trong, còn bên ngoài, tôi chỉ cần đẩy mạnh THCN để truyền tải giá trị của bản thân. Thi thoảng hỏi han mọi người 1 vài câu, tranh thủ gài gắm nhắc nhớ giá trị của mình, xem nếu mn cần gì thì mình sẽ giúp, thế là đủ.


Thay vì cứ cố gắng chạy theo các mqh một cách mệt mỏi, hãy biến bản thân thành 1 thỏi nam châm hút các mqh chất lượng.


Chúng ta lớn cả rồi, sống phải có chút thực dụng. Chơi với nhau là phải có giá trị. Kể cả những người anh em thân với tôi nhất, tôi chắc chắn rằng họ sẽ không chơi với tôi nữa nếu 1 ngày tự nhiên tôi vô giá trị.
Thực dụng chứ không lợi dụng. Tôi mong cầu nhận lại bằng việc sẵn sàng giúp đỡ và cho đi. Tôi chơi với bạn vì bạn có giá trị, nhưng tôi không la liếm lợi dụng bạn, tôi không muốn ăn không của bạn cái gì.
Chúc mọi người sẽ có thật nhiều mqh chất lượng, chứ không phải có thật nhiều số contact được lưu được trong điện thoại.


Chủ quán trà đá!

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.