https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2024/01/lamonade-2_1695627233-740x493.jpg

Case Study ra mắt sản phẩm mới

Case Study “Mời khách hàng tham gia phát triển sản phẩm”.

Mọi người có thể học để áp dụng vào việc ra mắt sp mới.

Với một số mô hình kinh doanh, sản phẩm là cái có trước, có sản phẩm rồi người ta mới đi tìm đối tượng tiềm năng và tìm cách bán. Với một số mô hình hiện đại hơn, người ta nghiên cứu thị trường xong mới tạo ra sản phẩm để bán.

Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp có làm nghiên cứu khảo sát, thì quá trình đó thường chỉ làm trong âm thầm. Vẫn có những trường hợp sản phẩm khi ra mắt không được thị trường đón nhận, dù đó có là kết tinh của một quá trình nghiên cứu dày công và đắt đỏ. Lý do đơn giản thôi, khảo sát không đúng mẫu, hoặc mẫu quá bé, hoặc phương pháp nghiên cứu sai khiến cho dữ liệu nhận về không chính xác, có vô vàn biến số khiến cho kết quả có thể sai lệch. Vậy phải làm sao?Mời khách hàng tham gia CÔNG KHAI vào quá trình phát triển chính là một cách làm mới mẻ để giải quyết đúng trọng tâm vấn đề này.Đợt vừa r mình có hợp tác một vài hạng mục sản xuất nội dung cho brand tên là Lemonade, mình có để ý cách họ làm campaign ra mắt sp mới khá hay, nên note lại vài dòng theo dạng phân tích campaign + bài học để mọi người cùng xem có học được gì không nhé.

BrandLemonade – Thương hiệu mỹ phẩm trang điểm Việt Nam

I. Campaign: 5 Years Collection

Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản
Brand Lemonade
 • Mục đích: Truyền tải thông điệp về 5 năm thành công trong thị trường mỹ phẩm trang điểm + ra mắt bộ sản phẩm mới.
 • Ý tưởng chính: Tạo ra một khảo sát về màu sắc và tính năng cho sản phẩm mới, để cho khách hàng vote và tạo ra sản phẩm chính xác theo mong muốn của khách hàng.
 • Các bước triển khai:
 1. Tạo khảo sát trên fanpage của brand về màu sắc và tính năng cho bộ 2 sp Son và Kem Má.
 2. Thúc đẩy và kêu gọi khách hàng thực hiện khảo sát.Vì đây là một hoạt động khá mới mẻ nên brand cũng dễ dàng kêu gọi được người dùng tham gia vote. Nguồn kêu gọi chính là từ Follower của brand trên social + THCN của founder + một số trang thông tin cho giới trẻ (beatvn; Schannel,…) giới thiệu về chương trình.Theo bảng khảo sát, với một sản phẩm son có đến 93% người dùng thích màu son nhạt đi theo tông son thay vì lớp base đậm. Hoặc có 53% người dùng thích sản phẩm má lên màu tự nhiên chứ không phải đậm khi vừa apply như mọi người thường nghĩ.
 3. Chuẩn bị cho việc ra mắt sản phẩmSau khi có kết quả khảo sát, brand sẽ mất 1 khoảng tgian để chuẩn bị công thức và ra mắt sản phẩm. Brand đã tính toán thời gian hoàn thiện sp vừa kịp cho dịp kỉ niệm 5 tuổi. Trong khoảng tgian chờ, brand thường xuyên tung ra các thông tin về quá trình hoàn thiện sản phẩm, khiến những khách hàng tham gia vote có cái để ngóng chờ.
 4. Ra mắt sản phẩm
 • Sự kiện chính của campaign là event sinh nhật 5 tuổi tổ chức tại SG. Brand đã mời nhiều makeup artist, beauty blogger cùng với đó còn có sự góp mặt của các KOL và reviewers có tiếng trong ngành làm đẹp. Tranh thủ sự lan tỏa của những kols tham gia sự kiện, brand đã đẩy được thông tin của bộ sản phẩm mới.
 • Bên lề của big event, brand có làm 1 chuỗi workshop về makeup để giới thiệu sp đến khách hàng tiềm năng, tỉ lệ chuyển đổi của những workshop dạng này là khá cao, vì người tham gia được học makeup trên sản phẩm mới nên khả năng mua hàng ngay trong hoặc sau event là rất ổn.
 • Sau đó là một chuỗi các hoạt động dồn dập nhằm tạo ra độ hot cho sp mới, chủ đạo là book review sản phẩm trên Tik Tok và đi một số kênh truyền thông tạp chí/báo chí như Brands Vietnam, Elle, Thanh Niên,…

Kết quả của campaign

 • Có 6000 khách hàng tham gia phát triển sản phẩm
 • Trong sự kiện sinh nhật và ra mắt có rất nhiều khách hàng cũng như KOLs, KOCs đến vì tính chất thú vị của campaign
 • Sản phẩm khi ra mắt được đông đảo khách hàng đón nhận, sản phẩm kem má cháy hàng ngay sau campaign
 • Tháng 10, 11 lọt top 4 doanh thu ngành hàng Makeup trên sàn S
 • Tổng kết năm 2023: Thương hiệu nội địa duy nhất lọt top 8 thị phần mỹ phẩm trên sàn S; Chì kẻ mày Top 1 thị phần trên toàn bộ Ecom (Shopee, Lazada , Tiktok Shop); Cushion đạt Top 1 thị phần trên Shopee và Tiktok Shop

II. Bài học

Về cơ bản thì idea xây dựng campaign truyền thông dựa trên việc mời khách hàng tham gia phát triển sp là một idea khá thú vị. Tuy nhiên, vì đây là hoạt động khá mới, nên khi theo dõi campaign của Lemonade mình thấy vẫn còn nhiều điểm có thể làm tốt hơn.

 • Dồn thêm ngân sách cho bước số 2. Hiện brand đang chi ngân sách chủ yếu cho các giai đoạn sau, đặc biệt là khâu tổ chức event và booking review. Nhưng mình nghĩ có thể cơ cấu thêm ngân sách cho giai đoạn khảo sát. Con số 6k người tham gia chưa phải là con số đủ ấn tượng. Càng nhiều người tham gia khảo sát thì sức lan tỏa ở giai đoạn sau sẽ càng lớn.
 • Cần sáng tạo thêm nhiều ý tưởng giữ lửa ở bước số 3. Hiện brand mới chỉ làm các hoạt động đưa ra thông tin về quá trình chuẩn bị sản phẩm. Mình thấy ở bước này vẫn còn thiếu tính sáng tạo. Brand có thể tổ chức các minigame, các hoạt động tham quan nhà máy, các content theo dạng storytelling để giai đoạn này trở nên hấp dẫn hơn.
 • Có thể đưa ra chương trình ưu đãi riêng cho những người tham gia khảo sát. Hoặc một món quà được cá nhân hóa để gửi riêng cho họ. Đây chính là lực lượng giúp lan tỏa thông tin mạnh mẽ ở giai đoạn cuối chiến dịch.

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.