https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2020/03/tren-the-gioi-nay-co-3-loai-co-don-112457-740x493.jpg

KHOẢNG HOANG MANG


Tâm sự đêm khó ngủ

Làm người ai cũng có những quan điểm của riêng mình. Mỗi người sẽ sở hữu một hệ thống tiêu chuẩn, để từ đó họ sẽ đưa ra nhận định đúng sai trong từng trường hợp.

Nếu coi niềm tin và lý tưởng của mỗi người là một sinh vật sống, thì không phải lúc nào nó cũng sống khỏe mạnh. Thi thoảng tự nhiên nó cũng lăn đùng ra ốm. Đó là khi con người hoài nghi về sự lựa chọn của mình.

Bản thân mình là một người có những quan điểm sống rất rõ ràng mạch lạc. Mình có những niềm tin, có những hệ giá trị, để từ đó định hướng và đưa ra các quyết định.

Mình là người rất trọng hình thức, dù trông có vẻ không phải như vậy. Mình k chú trọng nhiều về ăn mặc, nhưng mình chú trọng về cách người khác nghĩ về mình.

Mình muốn người khác nghĩ về mình bằng những keyword kiểu như: giỏi, tốt, thông minh…và đặc biệt là SANG.

Ừ thì mình là vậy, muốn người khác nghĩ tốt về mình cũng đâu có gì sai. Mong muốn được yêu mến và tôn trọng là bản năng của con người mà.

Mình sĩ diện lắm, mất sĩ diện là mất tất. Nhưng tất nhiên mình k chạy theo những cái hão, bốc phét và làm màu để lấy sĩ diện.

Cái sĩ diện đó khiến cho mình làm cái gì cũng phải sang. Có những cách làm hiệu quả, nhưng vì trông nó không sang nên mình không làm. Làm những cách sang sang thì nhiều lúc không hiệu quả.

Ví dụ như khi mở lớp học, thì mình k thích giảm giá, không thích mời gọi, không thích cho nhân viên chốt đơn. Ai thích thì đến học, k thì thôi. Mình cũng không thích làm thân với học viên, vì mình bình thường k dễ thân với người khác. Mình cũng k thích nhờ học viên đăng feedback. Mình cũng k thích giật tít câu view để quảng cáo lớp cho đông. Toàn những cách làm hiệu quả, nhưng vì mình thấy k sang nên mình k làm.

Với cái niềm tin về sự sĩ diện đó, nhiều khi mình cũng gặp khó khăn trong công việc và sự nghiệp. Mỗi lần như vậy, niềm tin lại lăn ra ốm một chút, đó chính là “khoảng hoang mang” của bản thân.

Thi thoảng lại ngồi nghĩ, hay là cứ làm đại đi, quan trọng là ra tiền. Hiệu quả là dc, sĩ diện làm đ gì.

Có lúc hoang mang dữ lắm, định thay đổi tư duy để thay đổi cuộc đời. Nhưng may mắn, niềm tin k chết, chỉ ốm tí r khỏe. Phải tự xóc lại bản thân, mình sống với niềm tin của mình, được nhiều được ít, miễn là mình thấy đủ thì mình sẽ hạnh phúc. Nếu k biết đủ, dù có chạy theo cách sống nào cũng sẽ chỉ là bất hạnh.

Thế là sau những khoảng hoang mang mình lại là mình, một người sĩ diện một cách bền vững.

Bài viết này chỉ để tâm sự, k nhằm chia sẻ lối sống và quan điểm.

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.