https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2023/05/Screenshot_11-740x493.png

Làm sự kiện lãi lắm?

Làm sự kiện lãi lắm, bán 400k 1 vé, sự kiện 1000 người, thu về 1 phát hơn 400 củ, giàu vcd.


Đó là 1 cmt tôi nhận được khi tổ chức 1 sự kiện cách đây 5 năm. Cái cmt này chứa đầy sự ngô nghê ngờ nghệch, xen lẫn 1 chút khó chịu, có vẻ vì họ nghĩ tôi kiếm tiền dễ quá nên họ khó chịu chăng :))


Ngày hôm nay, mấy người anh em của tôi có làm 1 sự kiện vô cùng lớn, có thể nói là chưa từng có trong ngành mkt. Sự kiện phễu miễn phí mà làm được quy mô 3-4k người đã khó, sự kiện bán vé tiền triệu mà làm được quy mô này thì phải nói là cực hiếm. Dù còn nhiều điều vẫn làm chưa tốt, nhưng nhìn tổng thể thì đây vẫn là 1 sự kiện rất thành công.

Event của DCGR với gần 4k người tham gia ngày 6/5/2023


Nhân dịp này tôi muốn viết vài dòng để bóc trần sự thật về việc tổ chức sự kiện, cho những người chưa từng làm có thể hiểu được 1 phần công việc thú vị này. Cá nhân tôi đã có những thời kì mỗi tháng làm 1 sự kiện, từ Bắc vào Nam, nên tôi cũng có rất nhiều chuyện khóc cười với cái nghề này.


Làm sự kiện không hề có chuyện “lợi thế theo quy mô”.


Chi phí tổ chức sự kiện sẽ tăng theo quy mô khán giả, tuy nhiên nó không tăng theo tỉ lệ thuận, nó tăng theo số mũ. Tức là nếu lượng khán giả tăng lên gấp đôi, thì chi phí có thể lên gấp 3 gấp 4, thậm chí gấp 5. Càng đông khán giả thì chi phí trung bình trên 1 đầu khán giả càng tăng.


Lý do thứ nhất là về tiền thuê hội trường.


Hội trường càng to thì giá càng cao. Ví dụ 1 hội trường size 3-400 khách có thể có giá 30-50tr/ngày. Nhưng hội trường size 3-4000 khách thì ít cũng phải cả tỉ. Như vậy là số lượng khách gấp 10 nhưng giá hội trường có thể gấp 20 lần. Nghe vậy đã khiếp đúng không? Nhưng chưa hết đâu!


Khi làm sk ở quy mô nhỏ, thường chúng ta sẽ mất 1 buổi chiều hôm trước để setup sân khấu hội trường các thứ. Đôi khi phần này được miễn phí, đôi khi chúng ta sẽ phải trả thêm tiền cho thời gian setup này. Như vậy thực tế chúng ta có thể sẽ phải trả tối đa là 1,5 ngày tiền thuê hội trường.


Khi làm ở quy mô lớn, chúng ta sẽ mất nguyên 1 ngày hôm trước để setup sân khấu. Và thường thì chúng ta sẽ phải trả tiền cho thời gian này. Như vậy thực tế chúng ta có thể sẽ phải trả tối đa 2 ngày tiền thuê hội trường.


Hội trường ở quy mô 200-500 khách có rất nhiều. Nếu tổ chức ở quy mô này thì chúng ta có thể thoải mái đưa ra sự lựa chọn, thích cái đẹp thì thuê chỗ đắt, thích tiết kiệm thì thuê cái vừa vừa. Nhưng nếu tổ chức quy mô hàng nghìn người, thì bạn có rất ít sự lựa chọn, và đa số nó đều nằm ở phân khúc cao.


Chốt lại thì nếu lượng khách tăng gấp 10, thì riêng chi phí thuê hội trường đã có thể cao hơn 30-40 lần.


Lý thứ hai cũng rất đơn giản, khi làm sự kiện ở quy mô lớn sẽ có rất nhiều hạng mục phát sinh mà thường không có khi làm với quy mô nhỏ.


Ví dụ: Khi bạn làm 1 sự kiện ở quy mô 200-300 người, bạn sẽ không cần set up 1 camera chỉ để quay mặt speaker để đưa lên màn chiếu. Nhưng khi làm sự kiện 1000 người trở lên thì đây là hạng mục bắt buộc, vì khi đó hội trường sẽ rất lớn, trong mắt những người ngồi cuối thì mặt speaker chỉ như 1 đốm mờ di chuyển.

Ảnh: Event ngày 11/8/2019


Điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống âm thanh, màn led, nhân sự hỗ trợ,….


Tất nhiên, tôi đưa ra những thông tin này không phải để kêu ca kể khổ. Đã làm sự kiện thì có nghĩa là BTC phải có lợi. Chỉ là nếu xét dưới góc độ tài chính, thì nó không ngon như các bạn nghĩ đâu. Làm sự kiện thường chỉ mong không lỗ. Mà đấy là bọn tôi làm còn không mất tiền mkt, thường là không mất tiền cho speaker nữa. Chứ doanh nghiệp mà làm event thì thôi rồi, toàn tiền tấn.


Nếu làm mà hòa vốn thì được gọi là đại thắng, coi như lãi về danh tiếng, lãi về network, lãi về tình cảm.

Còn nếu nói làm sự kiện để kiếm tiền, thì cứ sự kiện bé mà làm, sự kiện càng bé thì càng lãi, đơn giản thế thôi.


Ảnh: Event ngày 11/8/2019

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.