https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/05/61316357_2404314709636514_2133053919390072832_n-740x493.jpg

Một nhà tư vấn thực sự

Một nhà tư vấn thật sự sẽ không nói nhiều, sẽ không dành thời gian để thao thao bất tuyệt về những ý tưởng của họ. Một nhà tư vấn thực sự, sẽ dành thời gian để lắng nghe, mỉm cười và gật đầu đúng nhịp, rồi sau đó chốt lại từng đoạn bằng những câu hỏi, thứ mà sẽ khiến cho người nghe phải suy nghĩ rộng ra rất nhiều.
Trích gần như nguyên văn từ Thầy Hoàng Quân

Cách đây không lâu, mình có nhận tư vấn cho 1 dự án về Thời Trang. Trong lúc 2 bên đàm phán và thống nhất với nhau cách làm việc, khách hàng rất thắc mắc về cách mình tư vấn.

Mình nói rằng: “Em sẽ đồng hành với anh chị để xây lên một bản kế hoạch hoàn chỉnh, chính anh chị sẽ là người quyết định phương hướng hoạt động, định hình chiến lược. Em sẽ giúp anh chị tìm được câu hỏi đúng, và hỗ trợ trong việc tìm câu trả lời”

Khách hàng cho rằng, như vậy là quá mất thời gian, đã tư vấn thì phải giúp khách hàng biết nên làm gì, phải giúp họ chỉ ra những cách làm tốt nhất. Tất nhiên, mong muốn đó không sai. Nhưng đó là kết quả, chứ không phải cách làm.

Nếu nhà tư vấn chỉ đơn giản là đến và nói cho DN rằng họ nên làm gì, thì những lời nói đó mang đầy tính áp đặt và chủ quan. Dù nhà tư vấn có giỏi đến cỡ nào, thì anh ta cũng k thể tính hết sự thay đổi của bối cảnh. Có những điều mới chiều qua còn đúng, sáng nay dậy đã thành thất bại của lịch sử.

Cái quan trọng của một nhà tư vấn, không phải chỉ là những kiến thức, những hiểu biết của họ trong lĩnh vực, mà còn là cách họ tư duy, để ứng biến với các thay đổi của thị trường. Bất kể một sự tư vấn nào mà không dựa vào MỤC TIÊU và NGUỒN LỰC (bao gồm cả bối cảnh) của DN thì đều chỉ là những suy nghĩ chủ quan áp đặt.

Tất nhiên, đó là những câu chuyện thuộc về định hướng và chiến lược. Còn khi chiến lược đã định hình, những chiến thuật thực thi sẽ cần những lời khuyên cụ thể từ nhà tư vấn.

Sau khi giải thích về cách làm việc như vậy, cuối cùng thì mình vẫn tạch cái JOB đó. Khách hàng không nhận gói tư vấn. Có thể là do họ thấy mất quá nhiều thời gian. Họ chỉ muốn nghe những lời khuyên ngay lập tức. Hoặc chỉ đơn giản là họ k tin mình làm được điều đó. Mặc dù tạch Job, nhưng không vấn đề gì cả, mình luôn xác định khả năng đó từ đầu. Bù lại, rất nhiều khách hàng đã hài lòng với cách làm việc đó của mình, mà mình chỉ làm theo cách mình thích.

Lâu lắm chưa ngưỡng mộ ai, giờ ngưỡng mộ Thầy Hoàng Quân rồi, cảm ơn Thầy với STT đầy cảm hứng giữa đêm. Ai mà đam mê nghề viết chính quy, viết sáng tạo, viết đẹp đẽ, theo ngay khóa Content Camp của Thầy nhé.

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.