https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2022/03/272128756_5018415391559753_8500565973666779711_n-740x493.jpg

Táo Quân năm nay nhạt!

Táo Quân năm nay nhạt!

Năm nào cũng có những cmt như vậy sau mỗi đêm 30 tết.
Đúng, cá nhân tôi cũng có nhiều năm cảm nhận cái sự nhạt nhạt của chương trình này. Nhưng liệu có phải do chất lượng của show đang càng ngày càng đi xuống?

Tôi thì không nghĩ như vậy:
– Táo nhạt vì nó đã phải giữ nguyên 1 concept trong gần 20 năm, nếu thay đổi thì không còn là Táo, nếu không thay đổi thì sẽ có những giới hạn.
– Táo nhạt vì dàn diễn gạo cội, nếu thay đổi thì mất 1 nửa linh hồn của Táo, nếu không thay đổi thì cũng lại có những giới hạn. Riêng năm nay đổi được 2 vai Tào-Đẩu, đó đã là một làn gió rất mới, kì vọng cho những sự thay đổi tiếp theo trong tương lai.

Nhưng hơn cả 2 điều trên, Táo nhạt vì chúng ta đã lớn.

Thế hệ 8x 9x xem Táo từ hồi còn bé ti ti. Khi mà nhận thức của chúng ta còn non nớt, ta thấy bất ngờ với mọi thứ. Ta dễ dàng thấy phấn khích trước những điều thú vị, dù là rất nhỏ nhoi. Chưa kể thời đó, ta làm gì có nhiều thứ để xem. Cả tuần chỉ hóng “Gặp nhau cuối tuần”, cả năm chỉ hóng “Gặp nhau cuối năm”. Ta không bao giờ so sánh cái này hay hơn cái kia. Ta tiếp nhận những chương trình hài với tất cả sự háo hức ngây thơ. Thời đó ta sẵn sàng cười đến chảy nước mắt với những miếng hài vớ vẩn, chứ đâu để ý đến sâu nông hay ẩn ý. Thời đó, tôi còn mua đĩa Táo Quân về, mỗi chương trình xem lại 5 7 lần, đến khi thuộc hết thoại và mấy bài hát chế thì mới thôi.

Còn giờ đây, ta có quá nhiều sự lựa chọn, có quá nhiều thứ để so sánh. Nhưng phép so sánh lớn nhất, không phải là giữa chương trình này với chương trình kia. Thứ làm cho Táo nhạt, chính là phép so sánh giữa chúng ta của bây giờ và chúng ta của ngày trước.

Chính những ký ức vui vẻ, chính những tiếng cười sảng khoái ngày ấy, khiến ta áp một sự kì vọng quá lớn cho mỗi đêm 30, ta bật tivi và mong có lại những tràng cười chảy nước mắt. Nhưng với một bộ óc đã được rèn dũa hàng ngày bởi Youtube và TikTok, ta đâu còn là đứa trẻ dễ bật cười trước mọi thứ. Ta luôn muốn những miếng hài mới hơn, hiện đại hơn, nhiều sự bất ngờ hơn.

Tôi để ý một điều là, Bố Mẹ tôi xem Táo năm nào cũng khen hay, không bị cảm xúc thất thường giống như tôi. Tôi không chắc là tại sao, nhưng có thể 1 phần là do các cụ không xem Tóp Tóp nhiều như tôi.

Giống như đang ở trong một hôn nhân vài chục năm, ta vẫn mong có những cảm xúc đuốc lửa như ngày đầu mới gặp. Vậy lỗi là của ta, hay là của cuộc hôn nhân, hay là của chương trình?

Nói như vậy, không phải là tôi muốn phản đối những lời chê. CHÊ LÀ ĐÚNG, vì nó là cảm xúc cá nhân. Thấy hay thì bảo hay, thấy nhạt thì bảo nhạt, không ai có quyền thay đổi điều đó.

Tuy nhiên, nếu chúng ta hiểu bản thân mình hơn, mở lòng thêm 1 chút, nhìn vào sự nỗ lực thay đổi của Ekip trong gần 20 năm qua, sau đó hạ sự kỳ vọng đi 1 chút, biết đâu ta lại thấy Táo đỡ nhạt, biết đâu chính ta lại là người hạnh phúc hơn. Còn nếu cứ kỳ vọng như ngày xưa, Táo sẽ càng ngày càng nhạt mà thôi.

Nếu được chọn giữa 1 chương trình mới tinh hấp dẫn hơn và 1 Táo Quân có vẻ nhạt nhạt. Tôi sẽ vẫn chọn Táo nhạt vào đêm 30. Vì những chương trình vui hơn, tôi có thể xem bất cứ lúc nào. Còn những giá trị ký ức của Tết, mai này liệu còn lại được bao nhiêu?

Năm nay mình thấy Táo khá ổn, không biết ae thấy thế nào?
—————-
Chủ quán trà đá!
Mùng 1 Tết Nhâm Dần

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.