https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/05/Martech.png

Bàn về xu Hướng MarTech!

MarTech đâu phải là xu hướng mới, nó vốn dĩ là hơi thở của Digital Marketing từ rất lâu rồi.

Martech

MarTech đơn giản chỉ là kết quả (hoặc hậu quả) của mối tình chịch dạo giữa Marketing và Technology. Riêng nói về Technology, thì chúng ta vẫn đang hít thở trong bầu “Tech Quyển”, xung quanh chúng ta, có quá nhiều thứ được tạo nên từ công nghệ. Tivi, điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh, xe thông minh, nhà thông minh, quạt thông minh, sextoy thông minh,….Tất cả các nền tảng quảng cáo Digital mà chúng ta đang dùng hiện nay như Facebook, Google, chẳng phải tất cả cũng đều dựa trên nền tảng công nghệ hay sao. Vậy thì rõ ràng, Marketing dựa trên nền tảng công nghệ là cái gì đó đã rất quen thuộc với chúng ta rồi.

Vậy, tại sao trong hơn 1 năm vừa qua, chúng ta mới nghe thấy thuật ngữ này nổi lên như một Khá Bảnh của làng Marcom.

Đó là do nỗ lực của người anh Tinh Nguyen, người đã không ngừng nghỉ để phổ cập khái niệm MarTech cho thị trường MarCom Việt Nam. Vậy, chúng ta nên hiểu thế nào về xu hướng Martech hiện nay, trong khi đúng ra là nó có từ rất lâu rồi:

– Trước đây MarTech chỉ ứng dụng chủ yếu trong khâu tìm kiếm/tiếp cận khách hàng hoặc tạo ra nhu cầu (FB, GG). Giờ đây, MarTech có thể can thiệp vào mọi khâu, từ lúc tiếp cận đến khi khách hàng tạo ra chuyển đổi (thậm chí, chuyển đổi lần 2 lần 3). Ví dụ các khâu: Tiếp cận khách hàng – thu thập/phân loại dữ liệu – quản lý/chăm sóc khách hàng – thúc đẩy mua hàng – chăm sóc sau bán.

Túm lại, như một nhà báo nổi tiếng đã định nghĩa: “MARTECH LÀ MỌI MẢNH GHÉP CÔNG NGHỆ MÀ MỘT MARKETER DÙNG ĐỂ TIẾP CẬN VÀ CHUYỂN ĐỔI MỘT KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG“.”

– MarTech giờ đây không phải là những công nghệ rời rạc, ứng dụng trong từng khâu tùy hứng. MarTech bây giờ phải gắn liền với keyword “Process-Quy Trình”. Mỗi doanh nghiệp cần có 1 quy trình để ứng dụng công nghệ một cách nhất quán. Tránh việc các công nghệ không phù hợp với nhau, dẫn đến thất thoát dữ liệu. => Cần sự xuất hiện của đơn vị tư vấn tổng thể về MarTech, hiệu quả hơn việc mua lẻ từng ứng dụng theo hứng.

– MarTech giúp bạn tối đa hóa hiệu quả của hoạt động Tiếp Thị, tăng tỉ ROI. MT không phải công cụ thần thánh giúp bạn “TỰ ĐỘNG KIẾM TIỀN”. MT chỉ giúp bạn làm tốt hơn, tận dụng tối đa các nỗ lực của bạn, không có chuyện có MT thì không cần làm gì vẫn bán được hàng.


Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại chuyên mục Digital Marketing

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.