https://phungthaihoc.com/wp-content/uploads/2019/07/download.jpeg

Facebook có thể bỏ hiển thị số like post

KHÔNG CÒN MẶC CẢM VÌ BÀI ĐĂNG ÍT LIKE ?

Đây không phải là một thông tin bất ngờ, mình đã nghe sương sương tin này từ nhiều năm trước. Từ năm 2016-2017 đã có tin Facebook sẽ bỏ hiển thị lượng like fanpage. Và thực tế, đã có vài lần họ thử nghiệm điều này, nhiều fanpage đã không hiển thị “tổng số fan” trong vài ngày liền. Facebook không muốn người dùng đánh giá chất lượng nội dung của một page dựa vào lượng like mà page đó có. Nhưng có vẻ sau đó Facebook nhận ra chưa đến thời điểm thích hợp, mọi chuyện lại trở về bình thường. Sau đó mình không nghe tin gì về hướng đi đó nữa.

Đó là về Facebook Fanpage, còn bên Instagram thì có vẻ hành động quyết liệt hơn. Trong tháng 7 vừa rồi, Instagram đã bắt đầu mở rộng cập nhật thử nghiệm bỏ hiển thị số lượt thích của bài đăng trên 7 quốc gia. Trong đó có các quốc gia lớn như Canada, Úc, Nhật, Ý…. Sau đợt cập nhật đó, người dùng trên Insta vẫn có thể xem được danh sách người like bài viết, nhưng không có số đếm tổng, thích thì tự đếm bằng tay. Theo như chia sẻ của Facebook, mục đích của hành động này là tạo ra một môi trường ít áp lực, nơi mọi người cảm thấy thoải mái khi thể hiện bản thân. Thế giới của MXH là nơi mà mọi người chia sẻ nội dung có giá trị, chứ không phải chỉ chia sẻ những thứ mà họ biết là sẽ câu được nhiều like. Việc không nhìn thấy lượng like của một bài viết cũng sẽ ngăn người dùng tự so sánh bản thân với người khác, ngăn họ cảm thấy buồn nếu bài đăng của họ không nhận được nhiều lượt like. Và đặc biệt, theo Facebook, cập nhật này cũng có thể ngăn việc người dùng xóa các bài đăng mà họ nghĩ rằng nó nhận được ít like.

Và vào ngày hôm qua 02/09 , Một nhà nghiên cứu ứng dụng tên là Jane Manchun Wong đã phát hiện ra một chi tiết thú vị và chia sẻ nó trên Twitter. Cô phát hiện ra trong bản Facebook Android App có chứa một phiên bản thử nghiệm(chưa được active), trong đó có phần cập nhật ẩn lượt like bài đăng của Facebook Post. Nếu phiên bản đó được active, bạn sẽ không thấy tổng lượt like trên post của người khác, chỉ xem được tổng like bài post của chính mình. Mặc dù chưa có công bố về kết quả đợt thử nghiệm trên Insta, nhưng có vẻ Facebook đã sẵn sàng thử nghiệm nó trên Facebook Feed. Trang tin Techcrunch chia sẻ rằng họ đã thực hiện phỏng vấn và nhận được xác nhận từ phía Facebook về dự định thử nghiệm này. Tuy nhiên FB không chia sẻ cụ thể về lịch và quy mô thử nghiệm.

Nhìn một cách tổng thể, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu lý do mà Facebook đưa ra những động thái thay đổi này. Tất cả những gì Fb muốn là trải nghiệm người dùng tốt hơn, mọi người cởi mở và chia sẻ nhiều hơn, mọi người tập trung vào giá trị chia sẻ chứ không phải những lượt thích vô nghĩa.

Theo các bạn, với động thái này, vấn nạn câu like rẻ tiền liệu có đỡ được phần nào?

Nguồn tham khảo:
https://twitter.com/wongmjane/status/1168531712130736128…
https://techcrunch.com/2019/09/02/facebook-hidden-likes/

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại chuyên mục Digital Marketing

Thái Học

Tôi là Phùng Thái Học. Tôi thích viết, thích nuôi mèo, thích Digital Marketing, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua blog của tôi, rất mong được đọc các comment góp ý của các bạn.